Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ
TPO - Nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Phạm Phương Thảo cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay cần sự cảm thông và yêu thương, khích lệ. Đồng thời họ cũng cần chung sức tạo dựng lòng tin cho người trẻ và vững tin vào người trẻ. "Khi họ có lý tưởng, niềm tin, họ sẽ có khát vọng vươn lên, không ngừng học tập và rèn luyện đạo đức, nhân cách, lối sống như một đòi hỏi tự thân và sẽ có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước", bà Thảo nhấn mạnh. 

Ngày 10/3, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam” tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Triết, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương.

Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ ảnh 1 Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu Thành Đoàn TPHCM   
Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ ảnh 2 Anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chủ trì hội thảo tại đầu cầu TPHCM
Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ ảnh 3 Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (phải) trò chuyện cùng ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Khẳng định chân lý Đoàn thanh niên là trường học XHCN của thanh niên

Phát biểu tham luận tại đầu cầu TPHCM, ông Nguyễn Hữu Châu, Phó Chủ nhiệm Thường trực Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương cục miền Nam điểm lại quá trình đấu tranh của lớp lớp thế hệ thanh niên, đoàn viên.

Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ ảnh 4 Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Châu điểm lại quá trình đấu tranh hào hùng của các thế hệ đoàn viên thanh niên Đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam. Ông Châu khẳng định: "Đoàn thanh niên mãi mãi là trường học XHCN của thanh niên"

Đất nước được thống nhất, các cựu đoàn viên thanh niên Trung ương Cục không quên 2.000 đồng đội đã để lại thân xác khắp nơi trên chiến trường và tưởng nhớ đến hàng triệu đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh để mỗi chúng ta có cuộc sống yên bình ngày hôm nay. Họ xứng đáng là cánh tay đắc lực, đội hậu bị của Đảng; khẳng định một chân lý: Đoàn thanh niên là trường học XHCN của thanh niên.

Ông Châu cho biết, sau ngày 30/4/1975, các cựu đoàn viên thanh niên được phân công nhiệm vụ ở khắp mọi miền đất nước. Và Đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam đã tìm mọi cách để tập họp nhau lại và hình thành Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến. Mặt khác, hiện nay các cựu đoàn viên thanh niên luôn bám cơ sở, khu phố, tổ dân phố với vai trò Ban công tác Mặt trận khu phố, tổ công tác Mặt trận và tạo được mô hình “xây dựng gia đình hạnh phúc” được báo cáo từ cơ sở đến Trung ương với sự phối hợp nhịp nhàng giữa Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, các tổ chức chính trị theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

“Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mỗi đoàn thanh niên hãy hứa sẽ sống xứng đáng với những người đã khuất. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, thế hệ trẻ hôm nay sẽ xây dựng một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc” như Bác Hồ đã hằng mong ước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và sẽ mãi mãi là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”, ông Nguyễn Hữu Châu phát biểu.

Tạo niềm tin và vững tin vào người trẻ

Tại hội thảo, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn dẫn ra một khảo sát xã hội gần đây cho thấy, giá trị sống của thanh niên chịu sự tác động mạnh mẽ của các trào lưu xã hội. Một mặt các giá trị mang tính truyền thống như lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ… vẫn là những giá trị chủ đạo trong hệ giá trị sống của thanh niên. Cạnh đó, các hiện tượng mới trong xã hội như hôn nhân đồng giới, ly hôn, quan niệm nghề nghiệp, gia đình, bạn bè… cũng tác động nhất định đối với lớp trẻ. Cùng với đó, xu hướng lựa chọn giá trị sống của thanh niên TPHCM phản ánh xu hướng lý tính hóa trong nhận thức và lối tư duy mang tính cá nhân ngày càng cao. Điều này cho thấy, tổ chức Đoàn – Hội đang có những “đối thủ cạnh tranh” trên phương diện thu hút, tập hợp thanh niên.

Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ ảnh 5 Bà Phạm Phương Thảo chia sẻ tại hội thảo

Do đó, bà Phạm Phương Thảo cho rằng, các tổ chức chính trị - xã hội cần thay đổi phương thức tiếp cận, tập hợp các đối tượng thanh niên một cách phù hợp, trên cơ sở tìm hiểu nhu cầu cũng như có giải pháp hỗ trợ họ một cách thiết thực, hiệu quả. “Tuổi trẻ rất cần những tấm gương, môi trường cạnh tranh công bằng, cần sự cảm thông và yêu thương, khích lệ. Đồng thời cũng cần chung sức tạo dựng lòng tin cho người trẻ và vững tin vào người trẻ. Khi họ có lý tưởng, niềm tin, họ sẽ có khát vọng vươn lên, không ngừng học tập và rèn luyện đạo đức, nhân cách, lối sống như một đòi hỏi tự thân và sẽ có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước.

Tham luận về đóng góp của giới trẻ qua phong trào “Thanh niên tình nguyện”, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TPHCM nhìn nhận, TPHCM là nơi khởi nguồn của phong trào tình nguyện với những chiến dịch tình nguyện mang đậm dấu ấn tuổi trẻ như Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Tiếp sức mùa thi. Dần dần, những chương trình, chiến dịch tình nguyện này được tổ chức với phương thức phù hợp, nội dung thực hiện cụ thể và được nhân rộng, lan tỏa khắp cả nước, qua đó phát huy được tối đa chuyên môn của các lực lượng tham gia công tác tình nguyện.

Tạo dựng niềm tin và vững tin vào người trẻ ảnh 6 Bí thư Thành Đoàn TPHCM trình bày ý kiến tại hội thảo

Theo chị Thanh Phương, từ kết quả đó, Thành Đoàn TPHCM đã không ngừng đổi mới công tác điều hành, tổ chức hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, công tác tuyên truyền luôn được đầu tư, đổi mới qua từng năm. Từ đó, đã góp phần lan tỏa, truyền đi thông điệp tích cực của mùa hè tình nguyện sôi nổi của tuổi trẻ thành phố. “Sự thích ứng là bài học lớn của phong trào tình nguyện trong năm 2020. Đó là sự ra đời phương thức tình nguyện mới là “Tình nguyện trực tuyến””, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương nêu dẫn chứng.

Chị Phan Thị Thanh Phương cũng cho rằng, ngoài vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên, hoạt động tình nguyện đã thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn, của đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận, với tư cách là đội dự bị tin cậy của Đảng.

MỚI - NÓNG