Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên

TPO - Tháng 4 âm lịch hàng năm, Phật giáo Việt Nam ở khắp cả nước đều tổ chức lễ Phật đản. Trong ngày Lễ Phật đản, một trong những nghi thức kỷ niệm mà các chùa đều tổ chức là lễ tắm Phật.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 1 Lễ tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của Lễ hội Phật đản hằng năm trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 2 Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Trung, và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này, cách đây hơn 2.600 năm.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 3 Nguồn gốc của Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh (sinh nhật) của Thái tử Tất-đạt-đa tại vườn Lâm-tỳ-ni.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 4
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 5 Giây phút lắng lòng cảm niệm ân đức của Đức Thế Tôn- người chỉ ra con đường giải thoái cho nhân loại...
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 6  
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 7 Nghi lễ tắm Phật bao giờ cũng là phần kéo dài nhất trong lễ Phật đản vì hàng nghìn người có mặt- không ai muốn bỏ qua dịp may được tắm cho Phật.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 8 Một bé trai thích thú khi lần đầu được tắm Phật, mẹ em đưa đi dự lễ Phật đản từ rất sớm để dự đủ khóa lễ.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 9 Năm nay là kỷ niệm 2562 (Phật lịch) ngày sự kiện Đản sanh.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 10 Một phật tử nhí trân trọng cầm gáo nước tắm cho Phật.
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 11 Tại buổi lễ, các Phật tử được nghe sư thầy giảng rằng: “Tắm Phật là để nhắc nhở mỗi chúng ta đều có một đức Phật trong lòng. Ngày nào chúng ta cũng tắm cái thân này, nhưng quên tắm cho cái tâm của chúng ta. Vì thế trước tượng Phật, chúng ta hãy phát nguyện tắm sạch lòng mình để đức Phật bên trong mỗi chúng ta sẽ sớm đản sinh.”
Tăng Ni, Phật tử xếp hàng tắm Phật ở bảo tháp Tây Thiên ảnh 12 “Năng lượng của tâm trong lúc chúng ta không tham lam, giận dữ… cộng hưởng với sự gia trì của hàng ngàn lời phát nguyện thành Phật sẽ tạo thành một năng lực to lớn khiến nước này trở thành nước linh thiêng, có thể chữa lành mọi bệnh tật, đem sự bình an đến cho mọi người, trẻ con uống sẽ thông minh học giỏi…”
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện

TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.
TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 động viên bệnh nhân trước khi xuất viện

Lời kể bệnh nhân COVID-19 vừa qua cơn nguy kịch: 'Thần chết' cách một hơi thở!

TP - “Tôi không thể thở được, cảm giác như trái tim mình bị ai đó bóp nghẹt. Lúc trở nặng tôi nghĩ mình chắc khó qua được, thần chết chỉ cách tôi một hơi thở nếu buông xuôi. Tôi đã cố động viên chính mình phải cố gắng vượt qua và may mắn đã đến nhờ sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ” – Chị Nguyễn Thị Thanh (45 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) vừa qua cơn nguy kịch vì COVID-19 nhớ lại.
 Thượng tọa Thích Thanh Phong (bìa trái), Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm chuẩn bị phần ăn gửi tặng các lực lượng chống dịch. Ảnh: NGÔ TÙNG

Bếp chùa cháy mãi lửa bác ái

TP - Giữa lúc hàng loạt bệnh viện điều trị COVID-19, các trung tâm cách ly, cơ sở y tế tuyến đầu đang gồng hết sức trong việc điều trị, chăm sóc người bệnh, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TPHCM đã phối hợp các Mạnh thường quân, nhóm thiện nguyện cùng chung tay chăm lo bữa ăn dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ tuyến đầu.