Tăng giá tính thuế và đề nghị tăng thuế ô tô

Tăng giá tính thuế và đề nghị tăng thuế ô tô
TP - Từ ngày 29-1, nhiều loại ôtô nhập khẩu mới 100% và xe đã qua sử dụng sẽ áp dụng biểu giá tính thuế mới, theo bảng giá quản lý rủi ro do Tổng cục Hải quan vừa ban hành.

Theo đó, so với năm 2010, giá xe tối thiểu năm 2011 mà Hải quan áp dụng từ ngày 29-1 có mức tăng phổ biến từ 500 USD đến 1.500 USD đối với một số mẫu xe hạng trung. Còn một số mẫu xe hạng sang, mức tăng có thể lên tới vài nghìn đô la Mỹ. Việc ban hành danh mục quản lý rủi ro hàng hóa nhập khẩu này nhằm giúp cơ quan Hải quan ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trong việc khai báo giá các dòng xe nhập khẩu.

Hiện Bộ Tài chính đã hoàn tất việc rà soát đối với dòng thuế VAT và đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành có liên quan.

Cơ quan này đề xuất tăng thuế suất đối với một số mặt hàng xa xỉ như ôtô, máy bay, du thuyền; đồng thời bổ sung một số đối tượng vào diện miễn thuế. Trong đó, đối với mặt hàng ôtô, Bộ Tài chính đề nghị nâng khung thuế VAT từ 10-15% lên mức 15-20%.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.