Tân Giám đốc CIA và mối quan tâm đặc biệt tới Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ông William Burns. Ảnh: Reuters
Ông William Burns. Ảnh: Reuters
TPO - Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm thứ Ba đã nhất trí thông qua đề cử ông William Burns làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA).

Việc thông qua đề cử ông Burns đã lấp đầy một trong những vị trí lãnh đạo an ninh quốc gia cấp cao cuối cùng vẫn bị bỏ trống sau hơn một tháng Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trước khi ông Burns được xác nhận, Phó Giám đốc David Cohen giữ vai trò quyền Giám đốc CIA.

Trong một phiên họp tuần trước, ông Burns – người từng giúp điều phối cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, đồng thời từng là Đại sứ Mỹ tại Nga, cam kết rằng trong thời gian tới, ông sẽ đặt trọng tâm vào Trung Quốc.

“Đối với CIA, điều đó có nghĩa là phải tăng cường đội ngũ chuyên gia Trung Quốc, mở rộng kỹ năng ngôn ngữ, sắp xếp nhân sự và phân bổ nguồn lực cho chặng đường dài”, ông Burns nói với Ủy ban Tình báo.

"Ngày càng có nhiều lĩnh vực mà Trung Quốc của ông Tập là một đối thủ đáng gờm.”

Khi được yêu cầu nhận định chi tiết về Trung Quốc, ông Burns nói rằng Mỹ cần chuẩn bị cho những thách thức kéo dài hàng thập kỷ.

“Chúng ta phải thắt chặt dây an toàn trong chặng đường dài để cạnh tranh với Trung Quốc. Lần này không giống như cuộc cạnh tranh với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Trung Quốc là một đối thủ cực kỳ tham vọng về công nghệ và có khả năng về kinh tế.”

Ông Burns, 64 tuổi, sẽ tiếp quản CIA sau 4 năm hỗn loạn, khi cựu Tổng thống Donald Trump công khai chế nhạo những phân tích bí mật của cộng đồng Mỹ về một loạt các vấn đề an ninh quốc gia, bao gồm sự can thiệp bầu cử của Nga và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Tuần trước, Burns cho biết vấn đề nhân sự sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông, bên cạnh việc cải thiện công nghệ và quan hệ đối tác với các cơ quan tình báo trong nước, nước ngoài.

Ông Burn từng là Thứ trưởng Ngoại giao từ năm 2011 đến 2014, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Về Nga, ông Burns mô tả đây là một "cường quốc đang suy yếu", nhưng Tổng thống Vladimir Putin đã liên tục chứng minh rằng ông là một đối thủ đáng gờm.

Ông Burns, người từng là Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005 đến 2008 8 cho biết: “Tóc tôi bạc chủ yếu do thời gian làm việc ở Nga, và đặc biệt là khi làm việc với nước Nga của ông Vladimir Putin. Điều tôi học được là luôn luôn sai lầm khi đánh giá thấp nước Nga của ông Putin."

Theo Theo Politico, NPR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.