Tâm sự của cô gái Gen Z: 23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1996) mới đây đã có dòng tâm sự trên một hội nhóm Facebook với chủ đề: "23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm?" và nhận được nhiều lượt tương tác của bạn trẻ. Trước đó, cô đã có “tour du lịch 0 đồng” đi qua 7 nước: Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và Ấn Độ trong 8 tháng.

"23 tuổi, mình chọn ổn định hay trải nghiệm?"

An cư thì lạc nghiệp hay tuổi trẻ thì phải trải nghiệm. Mình chắc chắn, là một Gen Z, bạn đã ít nhiều phải đưa hai điều ấy lên bàn cân.

Thanh Tâm bộc bạch: Cách đây 2 năm, khi đứng trước ngã ba đường, mình đã phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều về sự lựa chọn của mình: ổn định hay trải nghiệm.

Nếu chọn ổn định...

Mình sẽ có được một công việc ở Sài Gòn, không biết có đúng ngành mình thích hay không nhưng chắc chắn mình sẽ có một khoản lương cố định mỗi tháng, rồi còn tiết kiệm nữa. Bố mẹ sẽ ít nhiều an tâm về mình hơn. Rồi mình sẽ lập gia đình, có cuộc sống an nhàn. Mình sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc, có ích trong con đường thăng tiến sau này.

Nhưng…

Hiện tại ngay cả bản thân muốn gì mà mình còn không biết. Liệu mình có vui vẻ với công việc đó không, hay chỉ đơn thuần là làm việc để kiếm tiền. Mình tò mò rất muốn biết thế giới ngoài kia có gì, rồi mình có bị bỏ lỡ điều gì không. Sau này về già liệu mình có hối hận vì không dám bước ra khỏi vùng an toàn không?

Chọn trải nghiệm

Thanh xuân chỉ có một lần, phải sống cho thật xứng đáng - Gap year đi du lịch nước ngoài, mình sẽ học hỏi thêm được nhiều về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ. Ít nhiều gì tiếng Anh của mình cũng sẽ phải khá lên.

Mình sẽ gặp nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, sẽ học hỏi tiếp nhận được những điều hay về tư tưởng, suy nghĩ của họ

Không đơn thuần chỉ là du lịch, mình đang đi tìm kiếm nhiều cơ hội mới cho bản thân. Biết đâu vô tình mình sẽ tìm lại được chính bản thân mình.

Và quan trọng nhất, mình sẽ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Lại nhưng…

Liệu mình có đang lãng phí tuổi thanh xuân của mình. Trong khi mọi người đang làm việc kiếm kinh nghiệm thì mình lại đi lông bông. Bố mẹ mình chắc chắn sẽ không đồng tình với việc mình đi như vậy.

Và 1 tháng sau đó, mình đã quyết định chọn trải nghiệm với quan điểm: Sống hết mình cho ngày hôm nay.

Mình đã gap year 1 năm du lịch nước ngoài qua 7 nước. Mình đã thử nhiều công việc khác nhau. Mình đã biết được mình là ai, mình muốn gì. Mình có thể vừa du lịch vừa làm việc ở bất kỳ đâu.

Đặc biệt qua đại dịch này, mình lại cảm thấy quyết định của mình càng đúng vì chúng ta không bao giờ biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Chi bằng hãy sống thật vui vẻ, sống hết mình cho hôm nay.

Tâm sự của cô gái Gen Z: 23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm? ảnh 1

Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1996) quyết định chọn trải nghiệm ở tuổi 23. - Ảnh: Thanh Tâm

Sau khi du lịch ở nhiều nước khác nhau, không hối hận với lựa chọn của mình, ngược lại mình còn rất biết ơn vì đã chọn. Qua những trải nghiệm đó, mình khám phá thêm nhiều khía cạnh của bản thân, trải nghiệm nhiều điều mà mình chưa bao giờ có cơ hội làm trước đây. Học hỏi được nhiều điều mới lạ mà chắc chắn mình sẽ chẳng bao giờ có thể tiếp thu trên sách vở. Mình có nhiều khoảng lặng để ngẫm nghĩ về bản thân nhiều hơn. Mình có thêm nhiều mối quan hệ, càng kết nối với người khác, mình càng cảm thấy kết nối với bản thân, nên mình không bao giờ hối hận về lựa chọn trải nghiệm ở tuổi 23.

Sau 1 năm gap year, mình khám phá bản thân hợp với những công việc dịch chuyển hơn ngồi văn phòng. Mình phát hiện ra mình là người thích làm việc độc lập hơn làm việc nhóm. Mình biết thêm nhiều điều mới về văn hoá, con người, ẩm thực ở mỗi nước mình đi qua. Chứng kiến cảnh nghèo khó, vô gia cư của người khác làm mình thêm trân trọng và biết ơn cuộc sống hiện tại.

Tâm sự của cô gái Gen Z: 23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm? ảnh 2
Tâm sự của cô gái Gen Z: 23 tuổi, chọn ổn định hay trải nghiệm? ảnh 3

Mình còn học được cách đặt bản thân mình vào người khác trước khi đánh giá, luôn nhìn nhận sự vật sự việc ở góc độ đa chiều thay vì nhìn phiến diện. Mình trưởng thành hơn về mặt cảm xúc. Mình có cơ hội đến với công việc freelance và sáng tạo nội dung. Một điều mình cảm thấy thay đổi nhất qua 1 năm gap year chính là tư duy của mình. Mình không chọn lối sống truyền thống ổn định mà mọi người luôn đặt ra, mình chọn lối sống du mục, lối sống mà mình thấy mang lại niềm vui.

Đối với mình, trải nghiệm không đơn thuần chỉ du lịch đến đất nước mới, check in. Mình cần phải thật sự dành thời gian để tiếp xúc với người dân, xem cách họ sống và đối xử với nhau, trải nghiệm những điều mà mình chưa bao giờ làm - đó là trải nghiệm.

Bày tỏ quan điểm riêng về lựa chọn sống ổn định hay trải nghiệm, một số bạn trẻ bày tỏ:

Không có quy chuẩn nào cho việc chọn cuộc sống ổn định hay trải nghiệm

Bạn Phương Thủy cho rằng: "Bản thân mình thấy không có một quy chuẩn nào cho việc chọn cuộc sống ổn định hay trải nghiệm. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mục tiêu tham vọng, tính cách, hoàn cảnh gia đình. Có nhiều người thích bình yên nhưng hoàn cảnh buộc phải làm nhiều thứ, học cách kiếm tiền".

Cùng quan điểm với Thủy, bạn Tăng Chí Quyền bình luận: "Những bạn có xuất phát điểm khó khăn và nhu cầu cơ bản còn chưa được ổn định thì khó có cơ hội trải nghiệm. Vì vậy, nếu có cơ hội thì cứ trải nghiệm, còn không thì ổn định trước đã!"

Có nên cân bằng giữa trải nghiệm và ổn định?

Để trả lời cho câu hỏi "Có nên cân bằng giữa trải nghiệm và ổn định sớm hay không?, bạn Lý Minh Hưởng bày tỏ: "Mình sẽ chọn trải nghiệm, dù sao đời người có vài chục năm. Vì là con gái nữa nên hãy làm đã mọi thứ đi đã để sau này nghĩ lại vẫn cảm thấy hạnh phúc chứ không phải ngồi nuối tiếc vì mình không thử".

Bạn Duc Anh cho rằng hãy cân bằng giữa trải nghiệm và ổn định: "Làm việc miệt mài giúp bản thân có tương lai ổn định nhưng cũng không quên bồi dưỡng tâm hồn mình. Hãy đan xen hai việc này để tạo nên sự cân bằng thì cuộc sống cũng cân bằng theo. Cuộc sống của chúng ta hướng đến cuối cùng là sự tự do mà..."

Khép lại những quan điểm trên, bạn Trúc Nghi bày tỏ: "Là một người không thích làm theo số đông, mình thấy trải nghiệm càng nhiều càng hay. Thay vì cứ an toàn với mức lương trung bình như bao người thì mình chẳng nổi bật hay hơn gì người khác cả.

Trải nghiệm là cơ hội để tìm kiếm những điều mới lạ, khám phá bản thân. Nhưng phải nhớ rằng trải nghiệm khác với bay nhảy không có mục đích, như vậy thì những tháng ngày tuổi trẻ sẽ thành phung phí".

MỚI - NÓNG