Taliban nói phụ nữ có thể học đại học, nhưng các lớp phải ngăn đôi

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học khi nước này tái thiết sau nhiều thập kỷ chiến tranh, nhưng phải tuân thủ quy định về phân chia khu khu vực theo giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo, Bộ trưởng giáo dục bậc cao của Taliban cho biết ngày 12/9.

Bộ trưởng Abdul Baqi Haqqani nói rằng chính phủ Taliban mới, nhậm chức từ tuần trước, sẽ “bắt đầu xây dựng đất nước từ những gì đang tồn tại hôm nay” và không muốn quay ngược đồng hồ 20 năm khi lực lượng này nắm quyền ngày xưa.

Ông Haqqani nói rằng các sinh viên nữ phải do giáo viên nữ dạy ở bất kỳ nơi nào có thể và các lớp học sẽ phải chia đôi thành hai khu cho nam và nữ, để phù hợp với cách diễn giải luật Hồi giáo sharia.

“Nhờ ơn Chúa chúng tôi đã có nhiều nữ giáo viên. Chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc này. Tất cả nỗ lực sẽ được triển khai để tìm ra và cung cấp giáo viên nữ cho các sinh viên nữ”, ông Haqqani nói tại cuộc họp báo ở Kabul.

Vấn đề giáo dục cho phụ nữ là một trong những câu hỏi trọng tâm mà Taliban đối mặt khi đang nỗ lực thuyết phục thế giới rằng họ đã thay đổi so với giai đoạn cầm quyền trước đây. Khi đó, phụ nữ và các bé gái bị cấm đến trường hay làm việc ở bên ngoài.

Các quan chức Taliban nói rằng phụ nữ sẽ được học tập và làm việc theo luật sharia và các truyền thống văn hoá địa phương, nhưng quy định nghiêm ngặt về ăn mặc sẽ tiếp tục được áp dụng. Ông Haqqani cũng nói rằng khăn che Hồi giáo là vật bắt buộc đối với tất cả sinh viên nữ, nhưng không nói rõ đó là khăn che mặt hay khăn trùm kín từ trên đầu xuống.

Hôm 11/9, một nhóm có vẻ gồm toàn sinh viên nữ mặc áo chùm đen từ đầu xuống chân đã tuần hành ở Kabul để ủng hộ quy định về ăn mặc và phân chia lớp học.

Các lớp học có mành che để ngăn đôi hai khu dành cho sinh viên nam và nữ đã được nhìn thấy ở nhiều nơi từ khi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ và Taliban giành quyền kiểm soát từ tháng trước.

Ông Haqqani nói rằng việc phân chia theo giới sẽ được áp dụng trên cả nước và tất cả các môn học tại trường đại học sẽ được đánh giá lại trong những tháng tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG