Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống lưu vong Afghanistan Ashraf Ghani. (Ảnh: Twitter)
Tổng thống lưu vong Afghanistan Ashraf Ghani. (Ảnh: Twitter)
TPO - Ngày 8/9, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã chạy khỏi Kabul khi Taliban tiến vào thủ đô, lên tiếng xin lỗi về sự sụp đổ đột ngột của chính phủ. Tuy nhiên, ông tiếp tục phủ nhận đã mang theo hàng triệu đô la.

Trong tuyên bố đăng trên Twitter, ông Ghani nói rằng ông đã rời đi vì lực lượng an ninh của ông thúc giục. Họ nói rằng nếu ở lại, ông có thể sẽ chứng kiến “cảnh tượng kinh hoàng trên phố như trong cuộc nội chiến hồi những năm 1990”.

“Rời khỏi Kabul là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để tiếng súng không vang lên, để cứu Kabul và 6 triệu dân.

Tuyên bố gần như lặp lại thông điệp mà ông Ghani đã gửi đi từ UEA ngay sau khi rời khỏi đất nước. Hành động đó khiến ông bị các đồng minh cũ chỉ trích là phản bội.

Là cựu quan chức của Ngân hàng thế giới, ông Ghani trở thành tổng thống sau 2 cuộc bầu cử nhiều tranh cãi mà hai bên đều cáo buộc nhau gian lận. Ông tiếp tục bác bỏ thông tin nói rằng ông đã mang đi hàng triệu đô la.

“Tham nhũng là bệnh dịch đã làm tê liệt nước ta trong nhiều thập kỷ, và chống tham nhũng luôn là trọng tâm của tôi khi làm tổng thống”, ông Ghani nói. Ông kể rằng người vợ gốc Li-băng của ông rất cẩn trọng với vấn đề tài chính cá nhân.

Ông Ghani cũng ca ngợi sự hy sinh của người Afghanistan trong 40 năm chiến tranh.

“Quả là một sự tiếc nuối sâu sắc khi chương của tôi kết thúc với bi kịch giống như những người tiền nhiệm, không mang lại sự ổn định và thịnh vượng. Tôi xin lỗi người dân Afghanistan vì tôi không thể tạo ra một kết thúc khác”, ông nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.