Thân thế Mullah Akhund - người vừa được Taliban chỉ định làm quyền Thủ tướng Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Mullah Mohammad Hasan Akhund. Ảnh: Alamy
Mullah Mohammad Hasan Akhund. Ảnh: Alamy
TPO - Taliban ngày 7/9 đã bổ nhiệm Mullah Mohammad Hasan Akhund làm quyền Thủ tướng Afghanistan, gần ba tuần sau khi nhóm này giành quyền kiểm soát Kabul.

Mullah Akhund (khoảng 60 tuổi) đến từ thành phố Kandahar của Afghanistan, cũng là nơi khai sinh của Taliban. Akhund có dòng dõi Pashtun từ Ahmad Shah Durrani - người sáng lập ra đất nước Afghanistan hiện đại (khoảng những năm 1700).

Trước khi trở thành quyền Thủ tướng, Mullah Akhund là người đứng đầu lâu năm trong cơ quan quyền lực nhất của Taliban - “Rehbari Shura”, hay còn gọi là hội đồng lãnh đạo. Việc nắm quyền kiểm soát hội đồng lãnh đạo Taliban giúp ông có tiếng nói trong các vấn đề quân sự.

Trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến 2001 (khi Taliban cầm quyền), Akhund từng lần lượt giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, sau đó là Phó Thủ tướng của Afghanistan.

Akhund bị Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Anh coi là phần tử khủng bố. Nhiều thành viên của chính phủ Taliban, bao gồm cả Akhund, nằm trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Giống như nhiều người trong giới lãnh đạo Taliban, Mullah Akhund chủ yếu được nhóm này kính nể nhờ quan hệ gần gũi với thủ lĩnh đầu tiên - Mullah Mohammad Omar. Báo cáo trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã mô tả Akhund là "cộng sự thân cận và cố vấn chính trị" cho Omar.

Thân thế Mullah Akhund - người vừa được Taliban chỉ định làm quyền Thủ tướng Afghanistan ảnh 1

Ảnh: Al Jazeera

Các nhà quan sát coi Akhund là một nhà chính trị hơn là một nhân vật tôn giáo. Asfandyar Mir, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Mỹ, nhận định Akhund không phải là một học giả tôn giáo giống như lãnh đạo tinh thần của Taliban - Haibatullah Akhundzada. Nhưng Akhund cũng được đánh giá cao trong tổ chức và đặc biệt thân thiết với Akhundzada, một nguồn tin của Taliban cho biết.

Ngoài Akhund, một số vị trí quan trọng khác trong chính quyền của Taliban cũng đã có chủ.

Mullah Abdul Ghani Baradar, người được coi là thủ lĩnh trên thực tế của nhóm chiến binh, được bổ nhiệm làm quyền Phó Thủ tướng.

Baradar từng bị Mỹ truy lùng trước khi bị chính quyền Pakistan bắt và bỏ tù. Sau 8 năm ngồi tù ở Pakistan, Baradar được trả tự do vào năm 2018. Hai năm sau đó, Baradar làm nên lịch sử khi trở thành thủ lĩnh Taliban đầu tiên đối thoại trực tiếp với tổng thống Mỹ (thời điểm đó là ông Donald Trump) sau khi ký thỏa thuận hòa bình với Washington.

Ngoài Akhund và Baradar, Sirajuddin Haqqani - quyền Bộ trưởng Nội vụ của Afghanistan cũng là một nhân vật gây chú ý. Haqqani bị chính quyền Mỹ coi là một phần tử khủng bố quốc tế. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin có thể giúp Mỹ bắt giữ Haqqani.

Haqqani bị truy nã liên quan đến vụ tấn công một khách sạn ở Kabul năm 2008, khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Mỹ. Haqqani cũng bị cáo buộc đã tham gia vào các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan, đồng thời bị cáo buộc âm mưu ám sát cựu Tổng thống Afghanistan - Hamid Karzai vào năm 2008.

Mullah Yaqoob, con trai người sáng lập Taliban Mullah Mohammed Omar, được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Bất chấp dòng dõi của mình, Yaqoob được phương Tây coi là người khá ôn hòa và ủng hộ việc kết thúc cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở Afghanistan bằng đàm phán.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao quyền Thứ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi và Abas Stanikzai đều đã được phương Tây biết đến sau khi tham gia các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar vào năm ngoái. Đặc biệt, Stanikzai đã công khai ủng hộ mối quan hệ thân ái với Washington.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG