Taliban khoe tên lửa bắn hạ trực thăng chở các đại sứ ở Pakistan

Tay súng bịt mặt của Taliban vác trên vai một bệ phóng tên lửa nhằm chứng minh đã sử dụng một loại tương tự để bắn rơi máy bay chở đại sứ của Pakistan. Ảnh cắt từ video.
Tay súng bịt mặt của Taliban vác trên vai một bệ phóng tên lửa nhằm chứng minh đã sử dụng một loại tương tự để bắn rơi máy bay chở đại sứ của Pakistan. Ảnh cắt từ video.
Taliban tung đoạn video cho thấy các thành viên trong nhóm xuất hiện bên một bệ phóng tên lửa đất đối không và tuyên bố đã sử dụng loại tương tự để bắn rơi chiếc trực thăng chở đại sứ của Pakistan.

Theo AP, trong đoạn video được đăng tải ngày 9/5, Taliban khẳng định chúng bắn rơi trực thăng chở đại sứ ở Pakistan từ khoảng cách ba km.

Một tên phiến quân che kín mặt giới thiệu các bộ phận của một khẩu tên lửa mà Taliban sở hữu. Ở một phần khác xuất hiện bức vẽ tay dường như tái hiện cách mà nhóm này bắn rơi máy bay.

"Tên lửa bắn trúng phần cánh quạt phía đuôi trực thăng", dòng chữ viết bằng tiếng Urdu xuất hiện ở phần đầu đoạn băng cho biết.

"Việc chính quyền Pakistan có chấp nhận điều này hay không không quan trọng đối với chúng ta. Theo ý thánh thần, chúng ta sẽ thực hiện nhiều hơn nữa các cuộc tấn công như vậy", nhóm hôm qua tuyên bố.

Taliban cho hay các tay súng đã bắn vào cánh quạt khi chiếc trực thăng đang chuyển hướng khiến nó không bị nổ tung giữa không trung.

Hôm 8/5, chiếc trực thăng quân sự MI-15 được cho là rơi xuống một trường học khi hạ cánh khẩn cấp ở vùng thung lũng Naltar. Đại sứ Philippines, Na Uy, vợ của đại sứ Malaysia, Indonesia cùng hai phi công Không quân Pakistan thiệt mạng. 5 người khác bị thương, trong đó có đại sứ Ba Lan và Hà Lan.

Taliban ngay sau đó nhận trách nhiệm gây ra vụ việc nhưng phía Pakistan phủ nhận thông tin trên và cho rằng nguyên nhân tai nạn là do lỗi kỹ thuật.

Video 

Taliban khoe tên lửa bắn hạ trực thăng chở các đại sứ ở Pakistan

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.