Taliban chật vật giành địa bàn cuối cùng, Afghanistan trước nguy cơ nội chiến

0:00 / 0:00
0:00
Các tay súng Taliban trên đường phố Afghanistan ngày 4/9. (Ảnh: Reuters)
Các tay súng Taliban trên đường phố Afghanistan ngày 4/9. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 4/9, Taliban và lực lượng đối lập giao tranh ác liệt để giành quyền kiểm soát thung lũng Panjshir ở phía bắc Kabul. Một tướng Mỹ cảnh cáo nguy cơ xảy ra nội chiến nếu Taliban không thể giành nốt địa bàn này.

Cả hai phe đều tuyên bố đang có ưu thế ở Panjshir nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào để chứng minh. Trong thời kỳ lãnh đạo từ năm 1996-2001, Taliban cũng không thể kiểm soát thung lũng này.

Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi nói rằng lực lượng này đã chiếm được hai huyện Khinj và Unabah, giúp Taliban kiểm soát được 4 trong 7 huyện của tỉnh.

“Mujahideen (các tay súng Taliban) đang tiến về trung tâm”, Karimi viết trên Twitter.

Nhưng Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan, một tổ chức trung thành với thủ lĩnh địa phương Ahmad Massoud, khẳng định họ đã bao vây “hàng ngàn tên khủng bố” ở đèo Khawak và Taliban đã bỏ lại phương tiện và vũ khí ở khu vực Dashte Rewak”.

Phát ngôn viên Fahim Dashti của lực lượng này cho biết “giao tranh ác liệt” đang diễn ra.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhấn mạnh tình hình hiện nay đang rất mong manh.

“Tôi cho rằng các điều kiện hiện nay có thể phát triển thành một cuộc nội chiến. Tôi không biết liệu Taliban có thể củng cố quyền lực và thiết lập hệ sự cai trị hay không”, ông Milley nói.

Phát biểu trên Fox News từ căn cứ không quân Ramstein ở Đức, ông Milley nói rằng nếu Taliban không thể chiếm được thung lũng này, “Al Qaeda sẽ tái thiết, IS và các nhóm khủng bố khác sẽ lớn mạnh” trong 3 năm tới.

Emergency, một tổ chức viện trợ y tế của Italy, nói rằng lực lược Taliban đã tiến sâu hơn vào thung lũng Panjshir tối 3/9, đến được làng Anabah nơi tổ chức này đang có một cơ sở y tế.

Hiện chưa thể xác minh độc lập những sự kiện xảy ra ở Panjshir, một nơi toàn núi non bao quanh và chỉ có một lối vào rất hẹp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG