Taliban cam kết tăng cường an ninh sau hàng loạt vụ đánh bom nhà thờ của IS

0:00 / 0:00
0:00
Hố chôn tập thể của các nạn nhân vụ đánh bom nhà thờ tỉnh Kandahar ngày 15/10. Ảnh: RT
Hố chôn tập thể của các nạn nhân vụ đánh bom nhà thờ tỉnh Kandahar ngày 15/10. Ảnh: RT
TPO - Giới chức Taliban cam kết tăng cường an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo Shiite sau khi liên tiếp xảy ra những vụ đánh bom liều chết khiến hàng trăm người thương vong.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 15/10 nhằm vào nhà thờ Fatima ở tỉnh Kandahar (Afghanistan).

Ít nhất 47 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương, theo một quan chức y tế địa phương, nhưng con số có thể còn tiếp tục tăng. “Một số người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi cố gắng chuyển họ đến thủ đô Kabul”, quan chức này cho biết.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Kandahar tuyên bố lực lượng an ninh sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo Shiite. Trước đó, các nhà thờ được canh gác bởi lực lượng tình nguyện địa phương. "Nhưng không may là họ không thể bảo vệ khu vực này. Nên trong tương lai, chúng tôi sẽ phân công lực lượng chuyên trách để bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo", vị cảnh sát trưởng nói, theo một bài đăng trên trang Twitter của Taliban.

Vụ tấn công nhằm vào Fatima - nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite lớn nhất ở Kandahar - xảy ra một tuần sau cuộc tấn công tương tự nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc thành phố Kunduz, khiến 46 người thiệt mạng và 143 người khác bị thương.

Việc liên tiếp xảy ra các vụ tấn công đẫm máu làm dấy lên lo ngại rằng IS - kẻ thù của cả Taliban và phương Tây - đang trỗi dậy ở Afghanistan. Kể từ khi nổi lên ở miền Đông Afghanistan vào năm 2014, IS - gồm các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni - đã nhiều lần đe doạ cộng đồng người Shiite thiểu số. Đây cũng là nhóm khủng bố gây ra mối đe doạ lớn nhất cho Washington vì có khả năng tấn công các mục tiêu của Mỹ.

Các cuộc tấn công gần đây ở phía bắc, phía đông Afghanistan và ở thủ đô Kabul đã khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng của Taliban trong việc chống lại mối đe dọa từ IS. Vụ tấn công ngày 15/10 cũng được coi là “đòn đau” với Taliban, vì tỉnh Kandahar vốn được phong trào này coi là vùng đất thiêng.

Taliban đã cam kết khôi phục hòa bình, an ninh ở Afghanistan, và cũng cam kết với Mỹ rằng sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố tận dụng Afghanistan làm căn cứ để tiến hành những cuộc tấn công cực đoan vào các nước khác.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ ngày 9, 10/10 tại Doha (Qatar), đại diện Taliban tuyên bố phong trào này sẽ không hợp tác với Mỹ trong việc ngăn chặn IS. “Chúng tôi có thể đối phó với IS một cách độc lập”, phát ngôn viên Shaheen nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
98 thủ tục hành chính ở TPHCM được miễn lệ phí
98 thủ tục hành chính ở TPHCM được miễn lệ phí
TPO - TPHCM áp dụng miễn lệ phí đối với nhiều thủ tục dịch vụ công trực tuyến như: đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký nhận cha/mẹ/con, đăng ký giám hộ, xác nhận thông tin hộ tịch; đăng ký thành lập liên hiệp hợp tác xã; đăng ký thành lập/ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh...