Taliban cam kết tăng cường an ninh sau hàng loạt vụ đánh bom nhà thờ của IS

0:00 / 0:00
0:00
Hố chôn tập thể của các nạn nhân vụ đánh bom nhà thờ tỉnh Kandahar ngày 15/10. Ảnh: RT
Hố chôn tập thể của các nạn nhân vụ đánh bom nhà thờ tỉnh Kandahar ngày 15/10. Ảnh: RT
TPO - Giới chức Taliban cam kết tăng cường an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo Shiite sau khi liên tiếp xảy ra những vụ đánh bom liều chết khiến hàng trăm người thương vong.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 15/10 nhằm vào nhà thờ Fatima ở tỉnh Kandahar (Afghanistan).

Ít nhất 47 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương, theo một quan chức y tế địa phương, nhưng con số có thể còn tiếp tục tăng. “Một số người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi cố gắng chuyển họ đến thủ đô Kabul”, quan chức này cho biết.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Kandahar tuyên bố lực lượng an ninh sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo Shiite. Trước đó, các nhà thờ được canh gác bởi lực lượng tình nguyện địa phương. "Nhưng không may là họ không thể bảo vệ khu vực này. Nên trong tương lai, chúng tôi sẽ phân công lực lượng chuyên trách để bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo", vị cảnh sát trưởng nói, theo một bài đăng trên trang Twitter của Taliban.

Vụ tấn công nhằm vào Fatima - nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite lớn nhất ở Kandahar - xảy ra một tuần sau cuộc tấn công tương tự nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc thành phố Kunduz, khiến 46 người thiệt mạng và 143 người khác bị thương.

Việc liên tiếp xảy ra các vụ tấn công đẫm máu làm dấy lên lo ngại rằng IS - kẻ thù của cả Taliban và phương Tây - đang trỗi dậy ở Afghanistan. Kể từ khi nổi lên ở miền Đông Afghanistan vào năm 2014, IS - gồm các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni - đã nhiều lần đe doạ cộng đồng người Shiite thiểu số. Đây cũng là nhóm khủng bố gây ra mối đe doạ lớn nhất cho Washington vì có khả năng tấn công các mục tiêu của Mỹ.

Các cuộc tấn công gần đây ở phía bắc, phía đông Afghanistan và ở thủ đô Kabul đã khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng của Taliban trong việc chống lại mối đe dọa từ IS. Vụ tấn công ngày 15/10 cũng được coi là “đòn đau” với Taliban, vì tỉnh Kandahar vốn được phong trào này coi là vùng đất thiêng.

Taliban đã cam kết khôi phục hòa bình, an ninh ở Afghanistan, và cũng cam kết với Mỹ rằng sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố tận dụng Afghanistan làm căn cứ để tiến hành những cuộc tấn công cực đoan vào các nước khác.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ ngày 9, 10/10 tại Doha (Qatar), đại diện Taliban tuyên bố phong trào này sẽ không hợp tác với Mỹ trong việc ngăn chặn IS. “Chúng tôi có thể đối phó với IS một cách độc lập”, phát ngôn viên Shaheen nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.