THẾ GIỚI 24H: Hải quân Iran đọ súng kịch liệt với nhóm cướp biển trên Vịnh Aden

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục lớp Jamaran. Ảnh minh họa: AP.
Tàu khu trục lớp Jamaran. Ảnh minh họa: AP.
TPO - Truyền thông Iran đưa tin tàu hải quân của Iran ngày 16/10 đã vô hiệu hóa thành công một vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu của nước này trên Vịnh Aden.

PressTV đưa tin, nhóm cướp biển đi trên 5 xuồng cao tốc đã tấn công vào con tàu chở dầu của Iran sáng 16/10. Tuy nhiên, sau vụ đấu súng với tàu chiến thuộc hạm đội 78, toán cướp đã buộc phải rút lui. Thiếu tướng Shahram Irani mô tả vụ việc là "khủng bố hàng hải" và khẳng định nhóm cướp biển đã phải trốn chạy sau khi hạm đội 78 can thiệp.


Quân đội Mỹ bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm ở Afghanistan. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 15/10 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cam kết khắc phục hậu quả cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ không kích nhầm ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Theo đó, gia đình nạn nhân sẽ được nhận tiền bồi thường và hỗ trợ di cư đến Mỹ. Thông tin chi tiết về khoản tiền bồi thường chưa được tiết lộ.


Động đất mạnh tại Iran. Trung tâm địa chấn học Iran cho biết một trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển khu vực Yazdanshahr thuộc tỉnh Kerman ở miền Đông Nam nước này vào lúc 18h46 ngày 16/10 (theo giờ Việt Nam). Cơ quan trên cho biết tâm chấn của trận động đất có độ sâu 10 km, được xác định ở vị trí 30,949 độ vĩ Bắc và 56,509 độ kinh Đông.


Lãnh đạo quân sự Myanmar không được mời dự hội nghị ASEAN. Brunei cho biết, một đại diện phi chính trị từ Myanmar thay vì lãnh đạo quân sự nước này sẽ được mời tới dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong tháng này. Theo hãng tin Reuters, quyết định trên được các ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp tối 15/10.


Trung Quốc đưa nữ phi hành gia lên xây trạm vũ trụ. Tên lửa đẩy Trường Chinh - 2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 13 chở theo 3 phi hành gia, trong đó có một nữ phi hành gia, đã rời bệ phóng của Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc lúc 0h23 ngày 16/10.


Ngày 16/10, cảnh sát Úc thông báo đã thu giữ lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay, trị giá ước tính 140 triệu USD, và bắt giữ một công dân Malaysia liên quan. Lô ma túy nặng 450kg được phát hiện trong một container gạch men vận chuyển theo đường biển, được gửi từ Malaysia tới một doanh nghiệp ở Melbourne.


Nga đối mặt nguy cơ cạn kiệt vàng trong 2 thập kỷ tới. Ông Pavel Grachev, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vàng lớn nhất nước Nga Polyus Gold, một trong năm công ty khai thác vàng hàng đầu trên toàn cầu, nói với các phương tiện truyền thông rằng nếu không tìm kiếm ra các mỏ vàng mới, Nga có thể cạn kiệt tài nguyên vàng chỉ trong 20 năm tới. Hiện nay, Nga có tổng cộng khoảng 7,8 nghìn tấn vàng. Với sản lượng khai thác 330 tấn mỗi năm, trong vài thập kỷ nữa, các mỏ vàng này sẽ cạn kiệt.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.