Tái cơ cấu nền kinh tế: Nỗi lo 56 ngàn tỷ đồng nợ xấu

Nợ xấu tăng lên trong khi chưa giải quyết được nợ cũ. Ảnh: H.V
Nợ xấu tăng lên trong khi chưa giải quyết được nợ cũ. Ảnh: H.V
TP - Ngày 1/10, thảo luận báo cáo của Đoàn giám sát về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng cho rằng kết quả tái cơ cấu thời gian qua đã góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, tuy nhiên chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả còn nhiều hạn chế.

Chủ tịch QH chỉ rõ nợ công vẫn đang bị đe dọa, do tăng nhanh nợ, bội chi lớn, khả năng trả nợ rất đáng lo, thậm chí phải vay nợ, đảo nợ. Nợ xấu tăng lên mà chưa giải quyết được nợ cũ sẽ rất gay go và thực chất mới chỉ là chuyển nợ xấu từ ngân hàng sang công ty mua bán nợ. Thị trường chứng khoán, thị trường vốn không bình thường.

Doanh nghiệp phải đi vay ngân hàng để đầu tư. Vì phải đi vay cho nên mới xảy ra nợ xấu khi làm ăn không hiệu quả. Đáng ra nhà đầu tư bỏ ra một đồng, đi vay một đồng, một đồng của cổ đông để đầu tư, chấp nhận lời ăn lỗ chịu từ chính đồng vốn của mình.

“Cần nêu rõ thành tựu, hạn chế và đi kèm với nó là nguyên nhân. Phải tập trung tìm giải pháp, biện pháp tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Trước mắt là chỉ ra được những thành tựu đã đạt được, năm 2015 cần tập trung vào những mục tiêu trọng tâm nào?” - Chủ tịch QH yêu cầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý lưu ý, tới đây cần đặt ra những mục tiêu cụ thể, không nên dàn trải như vừa qua. Và phải chỉ rõ các DN nhà nước còn chiếm giữ bao nhiêu vốn, với nguồn lực đó đã đóng góp gì cho nền kinh tế. Có người nói nguồn lực ấy chiếm tới 60-70% nhưng đóng góp cho nền kinh tế chỉ khoảng 30% thôi.

Các ĐB cũng lưu ý vấn đề nợ xấu cần phải đặc biệt quan tâm vì đến nay, trong tổng số 56 nghìn tỷ đồng nợ xấu mới chỉ bán được 1,6 nghìn tỷ.

Phải chỉ rõ trách nhiệm cụ thể

Ông Phan Trung Lý cho rằng, Nghị quyết QH đã có nhưng triển khai chưa quyết liệt, chậm, chưa rõ kết quả, thậm chí thiếu đề án cụ thể. Một số ý kiến mong muốn, báo cáo phải chỉ rõ hiệu quả của đầu tư công, của doanh nghiệp nhà nước, hoạt động tín dụng ngân hàng; bên cạnh đó, cần chỉ rõ trách nhiệm cụ thể.

“Chúng ta đưa ra những nhận định chung chung và rất ngại nói về trách nhiệm, thiên về nêu tình hình chứ chưa rút ra kết luận gì. Ngay cả với nợ xấu, cũng phải đánh giá rõ hơn đã giải quyết được đến đâu” - ông Lý kiến nghị.

“Tôi tự hỏi tại sao các nước quanh ta như Trung Quốc, Lào, Campuchia có tái cấu trúc không mà kết quả tăng trưởng của họ vẫn tốt, lạm phát thấp”.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, cần thể hiện độ tin cậy của số liệu trong báo cáo, đặc biệt là kết quả xử lý nợ xấu. “Tôi tự hỏi tại sao các nước quanh ta như Trung Quốc, Lào, Campuchia có tái cấu trúc không mà kết quả tăng trưởng của họ vẫn tốt, lạm phát thấp. Chắc chắn họ cũng gặp khó khăn như ta, cũng bị tác động của khủng hoảng tài chính tiền tệ của thế giới, thậm chí còn bị thiên tai nặng nề, tại sao họ có tăng trưởng như vậy? Qua báo cáo này, các đồng chí có giúp được tôi hiểu thêm không?” - ông Sơn phân tích.

Từ ý đó, ông Sơn đề nghị phải đánh giá lại tái cơ cấu như vừa qua có thực sự đem lại kết quả như ta mong muốn không.

Chưa thực sự yên tâm về kinh tế tập đoàn nhà nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho biết, bao nhiêu năm qua tập đoàn vẫn chỉ dừng lại ở quyết định thí điểm. Tập đoàn là xương sống của nền kinh tế, Vinalines, Vinashin lại đầy rẫy bất cập, nhưng chưa thấy có đánh giá. “Phải chỉ ra những vấn đề cụ thể còn bất cập. Nền kinh tế quá nhỏ bé mà ra ngõ gặp ngân hàng, để hàng nghìn tổ chức tín dụng như thế thì tái cơ cấu thế nào?” - ông Quyền đòi hỏi.

Một số ý kiến chỉ rõ, phải đánh giá rõ tái cơ cấu tổng thể đang ở đâu, tái cơ cấu các lĩnh vực cụ thể đang như thế nào. Đồng thời, cần đánh giá về trách nhiệm của Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương và cả trách nhiệm của Quốc hội trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế thời gian qua rõ hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.