Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật

Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật
TPO - Cây tre vô tri vô giác nhưng qua bàn tay khéo léo của anh chàng khuyết tật ở An Giang trở nên tinh xảo và vô cùng độc đáo.  
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 1

Anh Triệu Hồng Hồ Em đang làm thủ công mỹ nghệ. - Ảnh: Hòa Hội 

Cây tre mọc khắp ở vùng nông thôn mua về đem phơi khô rồi kiên trì, tỉ mỉ, đục đẽo, vót,... sau đó ráp lại thành mô hình căn nhà, bộ đàn, móc khóa, bàn, ghế... vô cùng tinh xảo và độc đáo. Công việc đó đã được anh Triệu Hồng Hồ Em, 32 tuổi ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) duy trì cả chục năm nay.

Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 2
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 3  
  Hồ Em là con út trong gia đình 4 anh em, nhà nghèo, cha mất, tiếp đến anh trai bị tai nạn rồi mất không lâu sau đó, còn 2 người chị có gia đình riêng, làm thuê ở TPHCM.
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 4
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 5  
  Năm 12 tuổi, anh Hồ Em bị sốt, liệt nửa người nằm một chỗ, gánh nặng gia đình đổ dồn về mẹ già. Hiện tại anh cùng mẹ sống trong căn nhà cấp 4 nương tựa nhau. "Mẹ già, sức yếu nhưng hằng ngày phải còng lưng đi kiếm từng đồng ăn gạo hằng ngày nên tôi cảm thấy day dứt. Vì thế tôi quyết tâm làm gì đó để không là gánh nặng cho gia đình nên hằng ngày luyện tập trên giường bệnh với hy vọng có thể đi lại được. Một thời gian sau chập chững những bước đi mà không cần trợ giúp tôi mừng rơi nước mắt", Hồ Em bộc bạch.  
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 6
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 7  
 Lúc ở nhà nằm một chỗ buồn, thấy những que tre được cha vót để đan lọp bắt cá trước đây rồi anh nảy sinh ý tưởng làm những mô hình trang trí từ tre để tạo niềm vui trong cuộc sống. Làm rồi mê lúc nào không hay. Ban đầu vô cùng khó khăn, trong lúc hoay hoay cắt gọt tỉ mỉ từng chi tiết thì không ít lần bị đứt tay, chảy máu nhưng bù lại tạo cho anh niềm vui từ chính đôi tay tật nguyền của mình.
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 8
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 9    Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 10

 Năm 2010 anh thạo nghề và bắt đầu bán sản phẩm kiếm tiền phụ mẹ cho đến nay, với hàng trăm loại, từ nhạc cụ, mô hình nhà rông, xe đạp, móc khóa, chậu hoa, bàn, ghế... Mỗi sản phẩm có giá dao động từ vài chục đến vài triệu đồng, tùy mẫu mã, kích cỡ.

Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 11
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 12  
 Do tay cử động rất khó khăn, cổ không thể xoay chuyển được nên tùy vào từng sản phẩm anh phải mất một ngày hay cả tuần mới hoàn thiện, thậm chí có sản phẩm mất đến 3 tháng mới xong, điển hình là mô hình căn nhà do một khách việt Kiều Mỹ chụp ảnh căn nhà đang sống bên đó gửi về làm giống như thế.
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 13
Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật ảnh 14

Với Hồ Em, mỗi sản phẩm tạo ra không đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn là kết quả của quá trình vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, mang theo đó là câu chuyện văn hóa từ tre, với bề ngoài dáng vẻ sơ xác nhưng vô cùng mềm mại và cả sự cứng cỏi, sắc xảo, tinh tế cũng như con người của anh. Đó là tuy bất động, yếu ớt nhưng ẩn chứa trong đó là cả một nghị lực phi thường không đầu hàng số phận, quyết tâm trở thành người 'tàn nhưng không phế'.
MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.