Tác phẩm điêu khắc khổng lồ về ‘vùng kín’ của phụ nữ gây phẫn nộ

TPO - Người dân Brazil phẫn nộ vì tác phẩm điêu khắc khổng lồ khắc họa “vùng kín” của phụ nữ được trưng bày nơi công cộng.

Vào thứ Bảy tuần trước (2/1), nữ nghệ sĩ Juliana Notari đã giới thiệu đến công chúng một tác phẩm điêu khắc tâm huyết của cô. Tác phẩm này bằng bê tông, có chiều dài 33m, nằm ở sườn đồi – trên nền một nhà máy đường cũ ở bang Pernambuco, Brazil.

Tác phẩm điêu khắc khổng lồ về ‘vùng kín’ của phụ nữ gây phẫn nộ ảnh 1 Juliana Notari và tác phẩm điêu khắc vừa ra mắt.

Juliana Notari đặt tên cho tác phẩm là “Diva”, nhằm mục đích đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa tự nhiên và văn hóa trong một xã hội phương Tây lấy con người làm trung tâm và phụ quyền (đàn ông làm chủ), cũng như gây tranh luận về vấn đề “thỏa mãn giới tính”. “Ngày nay những vấn đề này ngày càng trở nên cấp bách”, Notari nhấn mạnh trong một bài đăng trên Facebook.

Đáng nói, theo Notari, tác phẩm nghệ thuật khổng lồ này khắc họa “vùng kín” của phụ nữ. Hơn thế, nó mang một màu đỏ tươi vô cùng kích thích thị giác. Để hoàn thành tác phẩm, Notari và 20 nghệ nhân khác đã phải làm việc tích cực trong 11 tháng.

Tác phẩm điêu khắc khổng lồ về ‘vùng kín’ của phụ nữ gây phẫn nộ ảnh 2  
Tác phẩm điêu khắc khổng lồ về ‘vùng kín’ của phụ nữ gây phẫn nộ ảnh 3 Các nghệ nhân làm việc trong 11 tháng để hoàn thành tác phẩm.

Ngay thời điểm được Notari chia sẻ trên mạng xã hội, những bức ảnh về tác phẩm này lập tức thổi bùng cơn thịnh nộ trong cộng đồng mạng ở Brazil.

Nhiều người cho rằng, tác phẩm này quá nhạy cảm, không phù hợp trưng bày ở nơi công cộng. Họ lo lắng nếu trẻ em nhìn thấy được hình ảnh không phù hợp lứa tuổi này.

“Với tất cả sự tôn trọng, tôi không thích nó. Hãy tưởng tượng tôi đang đi dạo với các con gái nhỏ của mình trong công viên này và chúng hỏi ‘Bố ơi, đó là cái gì?’. Tôi sẽ phải trả lời ra sao?”, một dân mạng bình luận.

Đáp lại, Notari viết: “Bằng tất cả sự tôn trọng, bạn có thể dạy con gái mình không xấu hổ về bộ phận sinh dục của chính mình".

Tác phẩm điêu khắc khổng lồ về ‘vùng kín’ của phụ nữ gây phẫn nộ ảnh 4 Tác phẩm nằm trên sườn đồi.

Bên cạnh đó, không ít người dành lời khen cho tác phẩm nghệ thuật độc đáo này. Trên Twitter, họa sĩ hoạt hình Laerte Coutinho cho rằng, tác phẩm khiến người xem phải suy ngẫm nhiều điều. Trong khi đó, một dân mạng đánh giá đây là tác phẩm “tuyệt vời và đẹp đẽ”. Người khác lại viết: “Tôi yêu nó! Một phần quen thuộc trong chúng ta cảm thấy gần gũi với vẻ đẹp như vậy. Chúng ta cần nhiều tác phẩm như vậy để nâng cao nữ quyền và các sắc thái của nó”.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG