Suýt chết vì hoại tử tụy do bia rượu

Suýt chết vì hoại tử tụy do bia rượu
TPO - Sau buổi tiệc rượu thịnh soạn tại nhà, người đàn ông bắt đầu xuất hiện tình trạng đau bụng. Do chủ quan, ông này tự mua thuốc giảm đau và tiếp tục tham gia những buổi tiệc khác. Đến khi bệnh tình ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu và “tá hỏa” khi biết tụy đang có nguy cơ hoại tử vì bia rượu.

Theo số liệu thống kê từ BV Bình Dân, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, BV đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 30 trường hợp viêm tụy cấp chỉ trong 2 tuần, cao lấp 6 lần bình thường. Theo các BS, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do bia rượu.

Ngay đầu dịp Tết, ông N.K.V (57 tuổi, ngụ TPHCM) đã phải nhập viện cấp cứu sau tiệc rượu mừng xuân trong tình trang đau bụng dữ dội kèm nôn ói. Tại BV, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy men tụy của bệnh nhân có dấu hiệu tăng cao, hình ảnh khảo sát vùng tụy viêm có dấu hiệu hoại tử. Ngoài ra, ông V còn có biểu hiện suy thận, dọa sốc nhiễm trùng nhiễm độc. Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng suy thận của bệnh nhân đã cải thiện. Tuy nhiên, do tụy bị tổn thương nhiều, bệnh nhân có nguy cơ đái tháo đường về sau do hoạt động tiết insulin có thể bị ảnh hưởng.

Suýt chết vì hoại tử tụy do bia rượu ảnh 1 BS Phước đang thăm khám cho người bệnh

Tương tự ông V, bệnh nhân T.V.N (56 tuổi, ngụ TPHCM) cũng bắt đầu xuất hiện tình trạng đau bụng sau khi kết thúc buổi tiệc thịnh soạn mừng xuân. Do chủ quan nghĩ bản thân bị đau dạ dày, ông N đã tự mua thuốc giảm đau để uống và tiếp tục tham gia những buổi tiệc rượu khác. Đến khi tình trạng đau bụng ngày càng nghiêm trọng, đến mức thở cũng đau, ông N được đưa đến BV Bình Dân cấp cứu và “tá hỏa” khi biết bản thân bị viêm tụy cấp. Chỉ số men tụy của ông tăng gấp 20 lần so với bình thường, vùng thân tụy đang hoại tử, ông có dấu hiệu suy thận, vô niệu và cần hồi sức tích cực. Sau 5 ngày theo dõi chặt chẽ, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Theo BS CK II Lê Hữu Phước (Phó Trưởng khoa Gan- Mật- Tụy, BV Bình Dân), tuyến tụy vừa có chức năng nội tiết, tiết hormone insulin và glucagon để giữ ổn định lượng đường trong máu; vừa là cơ quan ngoại tiết, tiết ra các men tiêu hóa thức ăn. Tình trạng viêm tụy xảy ra khi các men này hoạt hóa trước khi được đổ vào ruột non.

“Lúc này men tụy sẽ tấn công chính tuyến tụy, gây tổn thương, viêm hoại tử và có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm tụy cấp là một cấp cứu cần đưuọc can thiệp gấp vì có thể tạo điều kiện cho cho tình trạng viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng và lây lan sang các bộ phận khác. Chất độc cũng có thể đi vào máu gây hạ huyết áp, nhiễm trùng huyết, tổn thương các cơ quan ngoài ổ bụng”,  BS Phước cho biết.

Theo các BS, đối với người bệnh viêm tụy, việc tiết chế dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt rất nghiêm trọng. Trong số 30 người bệnh viêm tụy nhập viện dịp Tết, có nhiều trường hợp người bệnh bị tái phát do ăn quá nhiều dầu mỡ, chất đạm, uống rượu bia.

“Trong hầu hết các trường hợp, viêm tụy là do sỏi đường mật, uống rượu bia. Viêm tụy cũng có thể xuất hiện do dùng thuốc, bệnh lí tự miễn, nhiễm trùng, chấn thương, rối loạn chuyển hóa và tổn thương tụy sau phẫu thuật ổ bụng. Cần lưu ý là có tới hơn 70% người bệnh viêm tụy mạn tính do rượu. Do đó, nếu có triệu chứng đau bụng cấp sau khi uống rượu bia, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm”, BS Phước khuyến cáo.

MỚI - NÓNG