Sáng nay, Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ Bảy:

Sửa Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

 Sửa Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm
TP - Theo chương trình đúng 9h sáng nay, Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ Bảy (từ 20/5-24/6). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc. Trước đó, các vị đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri...” - Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sỹ Dũng cho biết.

Theo lãnh đạo VPQH, ngay chiều 20/5, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tại Kỳ họp này, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua 11 dự án luật quan trọng (Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, Luật Phá sản sửa đổi, Luật sửa đổi một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình...); thông qua 3 nghị quyết và cho ý kiến đối với 16 dự án luật khác (Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; Luật căn cước công dân, Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi...).

Về việc sửa đổi Nghị quyết 35 về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Lấy phiếu là một kênh tham khảo chất lượng cán bộ, tuy nhiên đây là lần đầu nên phải rút kinh nghiệm, để làm tốt hơn. Lần này, Quốc hội sẽ xem xét sửa một số nội dung như thời điểm, đối tượng lấy phiếu. 


“Về thời gian tiến hành lấy phiếu, trước đây quy định là lấy 1 lần/năm, có hạn chế là thời gian ngắn quá, chưa đủ thời gian để người được lấy phiếu sửa đổi, khắc phục hạn chế. Vì thế lần này sửa đổi có thể lấy vào năm thứ 3, nghĩa là vào giữa nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND (kỳ họp cuối năm). Dự kiến sẽ vẫn giữ nguyên 3 mức lấy phiếu tín nhiệm...” – Ông Phúc cho biết.

Trả lời báo chí về dự án Luật Biểu tình, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Quốc hội đang tập trung vào một số Luật cần làm ngay liên quan đến tổ chức bộ máy (Quốc hội, Chính phủ, Tòa án...), nên Luật Biểu tình phải lùi lại sau 2015.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

TPO - Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết trong những ngày vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã và đang kề vai sát cánh vượt qua khó khăn, gian khổ trong một cuộc chiến không có tiếng súng, nhưng cũng vô cùng khốc liệt, đầy nguy hiểm, gian lao và cả những hy sinh, mất mát…