Sữa đậu nành bảo vệ phụ nữ khỏi bị loãng xương

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Một chế độ ăn uống giàu protein kết hợp với chất isoflavone trong đậu nành có thể bảo vệ phụ nữ tiền mãn kinh khỏi tình trạng yếu xương và loãng xương.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hull, Anh cho biết đậu nành có chứa chất isoflavone vớicấu trúc estrogen tương tự có thể bảo vệ phụ nữ khỏi bị loãng xương.

Nghiên cứu được tiến hành trên 200 phụ nữ tiền mãn kinh được bổ sung protein đậu nành kết hợp với isoflavone hoặc chỉ bổ sung protein đậu nành mỗi ngày.

Sau đó, họ xem xét những thay đổi trong hoạt động của xương ở những phụ nữ này bằng cách đo lượng protein nhất định (ICTX và P1NP) trong máu.

Kết quả cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn đậu nành kết hợpvới isoflavone có nồng độ ICTX thấp hơn đáng kể so với phụ nữ chỉ bổ sung đậu nành, giảm nguy cơ loãng xương cũng như tình trạng tiến triển bệnh về xương. Phụ nữ trong nghiên cứu này cũng có ít nguy cơ bệnh tim mạch hơn so với những phụ nữ khác.

Tác giả Thozhukat Sathyapalan cho biết "Việc bổ sung protein đậu nành và isoflavone là một lựa chọn an toàn và hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đậu nành có tác dụng giống như một loại thuốc chống loãng xương".

MỚI - NÓNG