Sự thật hòn đá lăn lông lốc bỗng nổi tiếng chữa được bệnh

Một hòn đá nằm lăn lóc ven đường bỗng trở nên nổi tiếng vì có khả năng chữa bệnh. Hòn đá này đã có hàng trăm năm nay và được người dân thôn Mỹ Hòa (xã Phù Lưu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) coi là báu vật của làng.

Phóng viên tìm hiểu về hòn đá lạ .
Phóng viên tìm hiểu về hòn đá lạ .

Có khả năng chữa khỏi bệnh tưa lưỡi ở trẻ em. Một vài người dân thấy đá vô chủ bê về nhà, nhưng ngay sau đó đã phải bê trả lại chỗ cũ...

Về xã Phù Lưu huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) hỏi đứa trẻ con đến người già ai cũng tường tận kể về phiến đá bí ẩn biết chữa bệnh tại thôn Mỹ Hòa. Thấy chúng tôi đang mải mê xem phiến đá cụ ông Phạm Văn Ngụ (75 tuổi) ở thôn Mỹ Hòa vừa đi chợ về dừng xe đạp lại góp chuyện. “Cách đây hai hôm có mấy nhà báo về quay phim chụp ảnh. Không chỉ nhà báo mà trước đây đoàn cán bộ y tế huyện về tìm hiểu xung quanh viên đá chữa bệnh, chúng tôi cũng không ngần ngại khẳng định hòn đá chữa lành bệnh là có thật. 

“Cụ đá” chữa bệnh tưa lưỡi cho trẻ em

Cụ Ngụ nói tiếp: “Phiến đá này tồn tại từ hàng trăm năm nay ở thôn Mỹ Hòa, khi chúng tôi sinh ra đã có hòn đá ở đây rồi. Nhưng cũng không biết ai là người đầu tiên phát hiện ra phiến đá này biết chữa bệnh. Khi tôi còn bé thấy bố mẹ và người dân trong làng dùng dao cạo bột đưa về chữa cho trẻ em vừa sinh bị tưa lưỡi bỏ bú rất hiệu nghiệm. Hơn 70 năm nay tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp trẻ em trong làng bị bệnh tưa lưỡi đã được hòn đá chữa lành”. Không chỉ cụ Ngụ mà đa số người dân trong làng khi được hỏi đều khẳng định viến đá này chữa “độc vị” bệnh tưa lưỡi (chỉ chữa khỏi bệnh tưa lưỡi cho trẻ con còn các bệnh khác không hiệu nghiệm).

Còn bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Đông Châu 1 xã Phù Lưu cho biết: Người dân ở đây quen cảnh người lạ vào làng, đa số những người dân nơi khác đến đều để xin thuốc trung bình một tuần có 5-6 lượt người từ xa đến. Cũng theo bà Lan, hòn đá này không ai quản lý vì vậy những người đến lấy thuốc chỉ xin “cụ đá” rồi cạo một ít bột đưa về. Để hiệu nghiệm người đến xin thuốc phải bỏ lại 1000, 2000 đồng tiền lẻ, số tiền này bọn trẻ con trong làng đi qua lấy mua kẹo. 

Để rõ hơn câu chuyện bí ẩn này, PV Dòng Đời đã trao đổi với bác sỹ Võ Thị Bằng- Trưởng phòng Y tế huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Bác sỹ Bằng cho biết: Sau khi người dân xôn xao việc hoàn đá biết chữa bệnh cách đây một năm Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm y tế Dự phòng huyện đã tiến hành xác minh và chứng thực các thông tin như sau: “Hòn đá tại thôn Mỹ Hòa, xã Phù Lưu có đường kính 60cm, rộng 40 m, dày khoảng 30cm, có rất nhiều dấu cắt (cưa) sâu cũ, mới khác nhau, có đế bằng xi măng do người dân đắp lúc làm đường bê tông”. 

Cũng theo kết luận Phòng y tế huyện Lộc Hà: “Đoàn đã tìm hiểu một số người dân tại thôn Mỹ Hòa, có con hoặc người thân trong gia đình đã từng mài bột để điều trị bệnh tưa lưỡi ở trẻ nhỏ như chị Phan Thị Hiền 47 tuổi có cháu cách đây 3 năm cũng mài bột đá để điều trị, ông Phan Duy Kiệt (67 tuổi) Hội trưởng người cao tuổi xóm Mỹ Hòa. Hòn đá chỉ có tác dụng điều trị  “tưa lưỡi” ở trẻ nhỏ, ngoài ra không có tác dụng điều trị bệnh nào khác. Khi trẻ bị tưa lưỡi đến mài lấy bột đá và trộm với nước dùng tay là trên tưa lưỡi sau 2 -3 ngày thì lành. Như vậy, việc chữa bệnh “tưa lưỡi” của hòn đá ở thôn Mỹ Hòa là có thật”.

Lộc trời ban tặng 

Trong quá trình tiếp xúc với người dân, PV Dòng Đời tiếp xúc với anh Phan Duy Trọng ở thôn Đồng Châu 1. Gặp chúng tôi ở đầu làng, anh Trọng hào hứng dẫn đường tới gần 1km vào sâu trong đường làng nơi đặt hòn đá. Anh Trọng nói: “Biết các chú về đây là xin bột đá chữa bệnh, người dân ở đây không nỡ làm ngơ nên phải chỉ tận nơi cho các chú”. Sau một hồi trò chuyện xung quanh công dụng hòn đá, thấy anh Trọng rất say sưa và tận tình giúp đỡ chúng tôi ái ngại muốn bày tỏ lòng cảm ơn và trả chút xíu công anh đã hướng dẫn chỉ đường. Nghe vậy, anh Trọng xua tay: “Các chú xin bột đá làm thuốc cũng không mất tiền nữa là. Chúng tôi không bao giờ lấy tiền người đến lấy thuốc. Bây giờ còn có những người ở xa như Nghệ An, Quảng Bình thậm chí tận ngoài bắc ũng về đây xin thuốc, người làng ai cũng vui vẻ chỉ dẫn”. Chúng tôi tỏ ý băn khoăn khi người đến đông như thế thì không lâu nữa hòn đá sẽ không còn, anh Trọng cười bảo:  “Đối với người dân Phù Lưu hòn đá này là lộc trời ban tặng, thấy người đến lấy bột đá chữa lành bệnh là vui rồi. Vì lộc trời nên không ai cấm và cũng không ai lấy làm của riêng”.

Sự thật hòn đá lăn lông lốc bỗng nổi tiếng chữa được bệnh ảnh 2

Hòn đá được xem là báu vật nhưng chỉ hiệu nghiệm khi bỏ ngoài đường làng.( Ảnh: Hữu Anh) 

Cũng theo anh Trọng, trước đây bọn trẻ con trong làng thấy hòn đá đẹp đưa về nhà nhưng sau đó bố mẹ phải đưa ra đây trả lại. Và đặc biệt, sau khi phát hiện công dụng của hòn đá một số người cũng đem đá về làm của riêng nhưng sau đó gia đình không yên ổn đành trả lại chổ cũ.

Cách đây khoảng 6-7 năm, sau khi biết được hòn đá chữa lành bệnh có rất nhiều người đến lấy thuốc một người đàn ông ở xã Thịnh Lộc (cách thôn Mỹ Hòa gần chục km) đến lặng lẽ đưa về nhà nhưng sau đó không hiểu sao tự nguyện trả lại. Theo tìm hiểu của dân làng Mỹ Hòa được biết lý do người đàn ông ở Thịnh Lộc liều lĩnh dám lấy hòn đá về là suy nghỉ gia đình khó khăn chắc “cụ đá” phù trợ đưa về nhà bán thuốc lấy tiền thoát cảnh nghèo khó.  

Trao đổi với PV Dòng Đời, ông Phạm Ngọc Thanh-Phó chủ tịch HĐND xã Phù Lưu cho biết: Nhà tôi ở ngay thôn Mỹ Hòa nên nắm rất rõ, việc chữa lành bệnh tưa lưỡi của hòn đá là thật. Sau khi lấy bột đá người dân không cần hương, hoa, lễ vật mà chỉ bỏ lại vài ngàn đồng, số tiền này không ai thu (trục lợi) mà chỉ lũ trẻ trong xóm thường nhặt. Nguồn gốc hòn đá có từ lâu đời, do nhiều người đến xin thuốc nay hòn đó mòn dần trước đây to rộng hơn 1 mét nay chỉ còn 2 gang tay. Trước đây hòn đá được đặt tại miếu cây Sanh, thời kỳ chiến tranh ngôi miếu bị bom đạn phá không còn dấu tích nay còn lại hòn đá. 

Cũng theo ông Thanh, bột của hòn đá này chỉ chữa mỗi bệnh tưa lưỡi và ai đến xin bột cũng được, không bị ngăn cấm và người dân ở đây cũng không thần thánh hóa viên đá. 

Tuy nhiên với người dân, họ coi phiến đá này là báu vật của làng. Có một điều hết sức bí ẩn là chỉ khi phiến đá này được đặt ở rìa đường trên vùng đất thôn Mỹ Hòa mới có tác dụng chữa bệnh.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.