Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô'

TPO - Dù UBND TP Hà Nội đã ra quyết định di dời từ nhiều năm qua nhưng hàng chục hộ dân tại tòa G6A - G6B Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn sống trong khu tập thể nguy hiểm nhất Thủ đô với những chuồng cọp xiêu vẹo, hoen gỉ.
Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 1 Khu tập thể Thành Công gồm 2 đơn nguyên là G6A và G6B nằm trên mặt đường Nguyên Hồng, phường Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) đã được đưa vào sử dụng từ năm 1987.
Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 2 Theo quan sát, mặt ngoài tòa nhà chằng chịt các vết nứt, cùng hệ thống chuồng cọp gỉ sét, xiêu vẹo xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, cho đến nay, ghi nhận của phóng viên vẫn còn hơn 20 hộ dân tiếp tục sinh sống tại tòa G6A khu tập thể Thành Công.
Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 3  Đặc biệt, có thể thấy rõ tòa G6A đang ngày một nghiêng, tạo thành một khoảng trống lớn hình chữ V với tòa G6B. Nóc 2 tòa nhà được trám miếng vá để giảm tốc độ nghiêng của tòa G6A. Trước đó, UBND thành phố đã yêu cầu các hộ dân ở đơn nguyên 1 và 2 không cơi nới thêm và chủ động tự tháo dỡ các phần cơi nới trái phép làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình. Nhưng từ năm 2016 đến nay, có rất ít “chuồng cọp” được người dân tháo dỡ.

Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 4

Hệ thống dây điện không được âm tường chạy dọc hành lang bên trong tòa G6A. Hầu hết những bức tường vàng bong tróc, lộ ra phần gạch vữa luôn tiềm ẩn hiểm họa bất cứ lúc nào. Thậm chí, có nhiều nhà đã chuyển đi vì sợ.

Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 5 Chia sẻ với PV, cô Thủy, một người dân ở khu tập thể nói: “Nhà tôi sống ở đây đã lâu, tình trạng xuống cấp của toà nhà đã xảy ra từ nhiều năm nay. Vì thế, gia đình tôi sống ở đây luôn phải nơm nớp lo sợ tường nứt, vữa rơi thậm chí sợ nhà sập bất cứ lúc nào. Biết thế, nhưng nhà tôi vẫn phải cố bám trụ lại vì không biết chuyển đi đâu.”
Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 6 Nhiều trụ nhà rêu mốc, nứt vỡ các mảng tường khiến các hộ dân tại khu tập thể Thành Công luôn sống trong sợ hãi.
Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 7 Bảng thông báo được treo lên tại các cửa ra vào đơn nguyên 1 và 2 khu tập thể Thành Công từ đầu năm 2017 đã rách nát. Trái ngược với sự lo lắng của các hộ dân trên tầng cao về việc tòa nhà có thể đổ sụp bất cứ lúc nào, các cửa hàng, quán ăn bên dưới luôn đông khách. Ông Văn Nam, một người dân sinh tại khu tập thể Thành Công chia sẻ: “Dù biết việc cơi nới là trái phép nhưng việc UBND thành phố yêu cầu chúng tôi tự tháo dỡ là bất khả thi vì tình trạng xuống cấp của tòa nhà và nhiều “chuồng cọp” đã được làm quá lâu”. Cũng theo ông Nam tòa nhà và chuồng cọp là một khối thống nhất với phần cơi nới nhiều như hiện tại quá phức tạp để người dân tự thuê trang thiết bị tháo dỡ.
Sống sợ hãi trong khu tập thể 'nguy hiểm nhất thủ đô' ảnh 8 Sự xuống cấp nghiêm trọng của tòa nhà khiến các hộ dân phải liên tục bỏ tiền tu sửa lại các hạng mục bên trong nhà như khắc phục các vết nứt, tường bong tróc sơn do thấm, dột. Điển hình có những hộ đã bỏ ra cả chục triệu để sửa chữa, nhưng chẳng bao lâu tình trạng trên lại mọc lại. Dù ở trong danh sách chung cư nguy hiểm cấp độ D, cần được sửa chữa và di dời khẩn cấp của UBND Tp Hà Nội, tình trạng những hộ dân sống tại 2 đơn nguyên một và hai của tòa G6A Thành Công cho đến nay vẫn chưa có thay đổi. Những hộ dân “bám trụ” lại khu tập thể G6A Thành Công hoặc chưa đồng tình với phương án di dời, định cư được chủ đầu tư đưa ra, hoặc không muốn rời đến khu tạm cư quá xa trung tâm.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) là đơn vị được UBND Thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng. Năm 2017, Vihajico từng đưa đề xuất lấp hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân, đề xuất này đã gây xôn xao và chịu sự phản ứng của dư luận nên tạm thời dừng lại. Cho đến nay, chưa có phương án tái định cư nào được thông qua.

Theo báo cáo, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 306 chung cư cũ độc lập có quy mô từ hai đến năm tầng. Các nhà chung cư cũ độc lập là các công trình được xây dựng trong những năm từ 1960 đến 1992.

Các khu nhà này chủ yếu tập trung tại khu vực 5 quận nội thành: quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng, quận Thanh Xuân. Trong quá trình sử dụng, do không được sửa chữa bảo trì thường xuyên cùng việc cơi nới trái phép của các hộ dân dẫn tới việc nhiều nhà chung cư xuống cấp, hư hỏng nặng.”

MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.