Chung cư cũ nát, dân chưa muốn di dời

Chung cư Nguyễn Kim (quận 10, TPHCM) xuống cấp trầm trọng Ảnh: LT
Chung cư Nguyễn Kim (quận 10, TPHCM) xuống cấp trầm trọng Ảnh: LT
TP - Tính đến ngày 29-10, việc tháo dỡ chung cư Điện lực Bà Quẹo (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM) đã chậm hơn một tháng theo chỉ đạo của UBND TPHCM song, hoạt động tháo dỡ vẫn chưa diễn ra.

Hai lô IV và VI cư xá Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh) bị nghiêng, đã có chủ trương tháo dỡ hơn 10 năm trước song đến nay vẫn … "án binh bất động".

Chung cư Nguyễn Kim (quận 10, TPHCM) xuống cấp trầm trọng Ảnh: LT
Chung cư Nguyễn Kim (quận 10, TPHCM) xuống cấp trầm trọng.
Ảnh: LT.

Mới đây, UBND TPHCM đã ấn định thời hạn cuối cùng cho việc tháo dỡ là ngày 31-12 và giao chủ đầu tư dự án cụ thể xây mới hai lô chung cư nói trên. Theo thừa nhận của một cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, khó khăn lớn nhất hiện nay là vận động người dân đang cư ngụ tại các lô bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đó cũng là khó khăn chung của công tác xóa chung cư cũ, xuống cấp tại TPHCM hiện nay. Thống kê của Sở Xây dựng (XD) cho thấy, TPHCM hiện có khoảng 100 chung cư cũ, trong đó có nhiều chung cư đã hư hỏng nặng. Theo kế hoạch, trong năm 2010, TPHCM phải thực hiện di dời hơn 2.000 hộ dân, tháo dỡ 7 chung cư cũ nát có nguy cơ sập tại các quận nội ô.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, lý do người dân trì hoãn, không muốn bàn giao mặt bằng là lo ngại khoản tiền đền bù không đủ để mua chỗ ở mới. Chung cư Cô Giang (quận 1) được xây từ năm 1964, gồm 4 lô với hơn 6.000 nhân khẩu. Hiện nay, chung cư xuống cấp nghiêm trọng, trong đó lô C có nguy cơ sập cao nhất.

Theo ban quản trị chung cư, hơn 90% gia đình thuộc diện hộ nghèo. Có nhiều gia đình hàng chục nhân khẩu sống bó gọn trong diện tích 12 m2. "Người nghèo không có nhiều khả năng lựa chọn. Thà sống chen chúc nhưng có nhà vẫn hơn. Căn hộ nhỏ xíu, tiền bồi thường dù có cao vẫn không đủ mua nhà ở nơi khác" - anh Trần Văn Út, ngụ chung cư này nói.

Nhiều hộ dân cho biết, vừa qua có nhà đầu tư đã lập dự án xây mới chung cư Cô Giang. Đơn giá bồi thường 10-25 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư cam kết tái định cư tại chỗ cho người dân với giá bán căn hộ mới là 40 triệu đồng/m2.

"Dân sống tại các chung cư cũ nát không ai muốn nhà sập, nhưng họ không có tiền để mua nhà mới của các dự án. Với diện tích căn hộ được đền bù 12-36m2, sau khi xây, chúng tôi sẽ được ở trong những căn hộ mới rộng rãi, khang trang hơn song sẽ mắc nợ hàng tỷ đồng. Với đa số cư dân là lao động tự do, việc làm bữa có bữa không thì đến hết đời chúng tôi cũng không thể trả nổi" - chị Phụng, một cư dân ngán ngẩm.

Lãnh đạo Sở XD cho biết, thời gian qua, TPHCM đã di dời, tháo dỡ và xây dựng lại được 46 khối nhà chung cư. Mới đây, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở phối hợp với các sở - ngành liên quan hỗ trợ UBND các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú xử lý ngay các vướng mắc liên quan đến chương trình cải tạo, xây dựng các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn.

Sắp tới, UBND TPHCM sẽ điều chỉnh QĐ số 73 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân đang ngụ tại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

TPO - Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 14/10 xe buýt được hoạt động trở lại sau 3 tháng phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19 khiến lái xe, người dân đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên ghi nhận những ngày vừa qua, số lượng hành khách tham gia di chuyển ở hầu hết các tuyến đều khá vắng vẻ.
Khai giảng trực tuyến ở Long An

Long An: Vũ trường, karaoke, massage… được hoạt động

TPO - Kể từ hôm nay (27/10), UBND tỉnh Long An quyết định áp dụng tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó một loạt ngành, nghề đã được phép hoạt động trở lại, kèm theo điều kiện.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII

'Tắm rửa thì phải gội đầu', nhụt chí dẹp sang một bên

TP - Sau một nhiệm kỳ thắp lửa, sang nhiệm kỳ XII, XIII, Đảng đã kiên trì giữ lửa để công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng trở thành một xu thế, không ai có thể đảo ngược, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Tinh thần đó được thể hiện rõ nhất qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.
Người dân quét dọn, chăm sóc Nghĩa trủng Phước Ninh và mong muốn khu đất A2 là công viên thay vì bãi đậu xe

Đấu giá khu đất thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh (Đà Nẵng): Nơi linh thiêng, cần bảo tồn

TP - Thành phố Đà Nẵng vừa đưa khu đất A2 mặt tiền Nguyễn Văn Linh–Hoàng Diệu vốn thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh – Di tích lịch sử cấp quốc gia vào danh sách đấu giá để làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên người dân khu vực này khi được lấy ý kiến đều không đồng thuận. Còn các chuyên gia cho rằng đây là nơi linh thiêng, cần tôn tạo, bảo vệ.