Sóng ngầm ở đội tuyển bóng đá nữ

Sóng ngầm ở đội tuyển bóng đá nữ
TP - Quyết định thay đổi thành phần BHL đầy bất ngờ của VFF khiến nội bộ đội tuyển nữ Việt Nam nói riêng và đội ngũ những người làm bóng đá nữ Việt Nam nói chung rơi vào tình trạng bất ổn.
Sóng ngầm ở đội tuyển bóng đá nữ ảnh 1
Nhiều cầu thủ như Kim Chi cũng đã muốn rời đội tuyển bóng đá nữ .  Ảnh: Trường Huy

Chuẩn bị cho vòng loại thứ hai giải vô địch bóng đá nữ châu Á diễn ra vào đầu tháng Ba, VFF đã lên danh sách đội tuyển nữ tập trung đợt 1 năm 2008.

Sẽ chẳng có gì để nói về bản danh sách này nếu như không có “cuộc cách mạng” khá mạnh mẽ ở thành phần BHL, khi cả hai trợ lý Kim Hồng, Thúy Nga lẫn phiên dịch Lưu Chu Hưng đều được thay thế bằng những nhân vật cũ: Trợ lý Bùi Hiền Lương và cựu HLV trưởng Trần Ngọc Thái Tuấn.

Như Tiền phong đã đề cập, ngay cả Trưởng ban Bóng đá nữ Quốc gia Cấn Văn Nghĩa cũng không hề được thông báo về sự thay đổi này. Ngay sau khi biết sự việc, ông Nghĩa đã gửi một bức “tâm thư” cho lãnh đạo VFF đề nghị giữ nguyên thành phần BHL với lý do bộ máy này đang hoạt động ổn định. Thậm chí, ông Nghĩa còn bắn tiếng sẽ xin rút khỏi chức Trưởng ban nếu lãnh đạo VFF không thèm đoái hoài gì tới kiến nghị của ông.

Thế nhưng, bất chấp sự phản đối của ông Nghĩa, bản danh sách nói trên vẫn được lãnh đạo VFF ký và gần như chắc chắn sẽ không có sự thay đổi nào vào giờ chót, bởi hôm qua (2/1/2008), các thành viên của BHL cũ đã bàn giao công việc cho những người ở lại.

Lý giải về sự thay đổi này, Phó phòng Bóng đá nữ, phong trào và futsal VFF Trương Hải Tùng cho rằng cần phải củng cố thành phần BHL để làm đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam mạnh hơn nữa, và rằng cả hai trợ lý mới Hiền Lương và Thái Tuấn đều từng đảm nhiệm công việc ở đội tuyển từ cả trước khi có sự xuất hiện của Kim Hồng và Thúy Nga.

Theo ông Tùng, Kim Hồng và Thúy Nga sẽ được nhắm cho BHL đội U19 quốc gia, nên không có gì đáng phải bàn cãi ở đây.

Tuy nhiên, sự thực lại không hẳn như lời khẳng định của ông Phó phòng khi mà thông tin ngoài lề cho biết, chưa hẳn các nữ cầu thủ sẽ chào đón sự trở lại của hai trợ lý mới Hiền Lương và Thái Tuấn.

Hiền Lương được cho là có quan hệ không tốt với một số trụ cột của đội tuyển nữ như Mai Lan hay Bùi Thị Tuyết, còn HLV Thái Tuấn không được đánh giá cao về chuyên môn trong thời gian đảm nhiệm chức HLV trưởng đội tuyển nữ trước đó (khi đó Hiền Lương là trợ lý).

Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ dẫn tới sự xáo trộn, và trong trường hợp này, mọi chuyện có thể còn nghiêm trọng hơn nữa. Bởi ngoài mối quan hệ không thực sự suôn sẻ trong quá khứ giữa một số cựu binh và một vài thành viên của BHL mới, nội bộ đội bóng đá nữ cũng đang có không ít vấn đề khi có 2 cầu thủ xin nghỉ vì lý do bận theo học ĐH TDTT Từ Sơn là Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hương nhưng vẫn bị triệu tập.

Đấy còn chưa kể một loạt trụ cột khác như Mai Lan, Kim Chi... cũng đã rục rịch muốn xin giã từ đội tuyển vì lý do tuổi tác.

Trong hoàn cảnh đó, lẽ ra VFF cần phải giữ nguyên thành phần BHL cũ, mà theo ông Cấn Văn Nghĩa, cả Kim Hồng và Thúy Nga đều có quan hệ rất thân tình với cầu thủ nên dễ dàng nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, và bản thân HLV trưởng Trần Vân Phát cũng đánh giá rất cao điều này, vậy mà VFF lại xáo trộn gần như toàn bộ cả BHL.

Không hiểu VFF thực sự có dụng ý gì khi thực hiện sự thay đổi này, nhưng rõ ràng khó có thể nói rằng chất lượng chuyên môn của đội tuyển nữ trong thời gian tới sẽ được cải thiện nhờ việc củng cố thành phần BHL như lý giải của ông Trương Hải Tùng.

VFF vẫn còn “món nợ” futsal

Khi năm cũ đã qua, người hâm mộ vẫn chưa thể quên vụ lùm xùm của đội tuyển futsal nam trước thềm SEA Games 24, dẫn tới sự ra đi của 4 cầu thủ trụ cột, để đến hậu quả là đội tuyển futsal nam thảm bại trên đất Thái, trong đó có cả một trận thua thảm hại trước... Lào.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm SEA Games 24, lãnh đạo VFF có hứa đến hết SEA Games sẽ tiến hành mổ xẻ vấn đề của đội tuyển futsal nam cùng các bộ phận chức năng nhưng đến tận thời điểm này vẫn chưa có ai nghe được bất cứ tăm hơi gì về cuộc họp đó.

Bao giờ VFF mới có thể trả lời người hâm mộ về sự thật sau vụ lùm xùm ở đội tuyển futsal nam?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm