Sởn gai ốc nghe Thanh Thanh Hiền ca cải lương ‘Lan và Điệp’

Thanh Thanh Hiền ca cải lương "Lan và Điệp"
Thanh Thanh Hiền ca cải lương "Lan và Điệp"
TPO - Là khách mời đặc biệt của vở “Lan và Điệp” lần đầu ra mắt khán giả thủ đô sắp tới, NSƯT Thanh Thanh Hiền thử hát một đoạn trong vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” khiến báo giới nổi da gà.

Sau các đêm diễn thành công ở TPHCM và Đà Nẵng, vở cải lương kinh điển Lan và Điệp lần đầu tiên đến với khán giả thủ đô trong chuỗi chương trình Tài danh đất Việt.

Đêm diễn duy nhất vào lúc 19h30 tối thứ 7 23/11/2019 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình, Hà Nội).

Chuyện tình Lan và Điệp trong tiểu thuyết Tắt lửa lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan được chuyển thể thành vở cải lương lần đầu năm 1936, do soạn giả Trần Hữu Trang thực hiện qua diễn xuất của Năm Phỉ, Thanh Nga....

Năm 1974, soạn giả Loan Thảo dựng lại với các giọng ca: Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu), Hữu Phước (ông Tú - ba của Lan)... Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của “Lan và Điệp”.

Sau 45 năm, đạo diễn Gia Bảo-cháu nội của cặp nghệ sĩ Bảo Quốc và Thanh Nga- dàn dựng lại dựa trên phiên bản thu thanh đầu tiên vào năm 1974.

Gặp gỡ báo giới Hà Nội sang 21/10, đạo diễn Gia Bảo cho biết điều đặc biệt ở chỗ mời được nữ NSƯT Thanh Kim Huệ hóa thân vào vai Lan và nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm vào vai Điệp. Đây cũng là lần đầu tiên Thanh Kim Huệ, Chí Tâm xuất hiện trên sân khấu bằng xương bằng thịt trong vai Lan-Điệp.

Vở cải lương Lan và Điệp nằm trong chuỗi chương trình Tài danh đất Việt do đạo diễn Gia Bảo dàn dựng, NSƯT Thanh Điền cố vấn là một chương trình nghệ thuật quy mô lớn, vở diễn có sự tái xuất của dàn nghệ sĩ tên tuổi NSƯT Thanh Điền, nghệ sĩ Hồng Nga, nghệ sĩ Thanh Hằng, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Tú Sương, NSND Hồng Vân, danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ Gia Bảo, ca sĩ Quốc Đại…

Sởn gai ốc nghe Thanh Thanh Hiền ca cải lương ‘Lan và Điệp’ ảnh 1  Đưa cặp đôi Lan-Điệp lên sân khấu sau 45 năm bản thu âm
Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời đặc biệt là NSND Minh Vương cùng với ngôi sao ca nhạc Hoài Lâm, đánh dấu sự kiện ca sĩ Hoài Lâm lần đầu tiên đóng cải lương. Trong đêm diễn sắp tới tại Hà Nội, đạo diễn Gia Bảo mời Thanh Thanh Hiền. Thanh Thanh Hiền trêu không biết đạo diễn “bịa” ra vai nào cho mình. Chị nói chỉ cần nghe lời mời được tham gia cùng các nghệ sĩ lớn gật đầu ngay, không cần biết mình được vai gì. Chị cho biết nghe Lan và Điệp lần đầu năm 6 tuổi, sau đó nhanh chóng thuộc làu cả vở diễn. Thanh Thanh Hiền trở thành người dẫn chuyện, sẽ đảm trách hát tất cả ca khúc Lan và Điệp 1, 2, 3, 4, 5. Trước buổi gặp gỡ báo chí sáng 21/10, Thanh Thanh Hiền chưa rõ vai trò của mình trong vở này. Tuy nhiên, khi “gãi” đúng mạch cảm xúc, máu nghề cải lương trỗi dậy, chị ca ngay một đoạn Lan và Điệp mùi mẫn. Thanh Thanh Hiền sắm vai bà mẹ, đạo diễn Gia Bảo đóng Điệp. Nghe Thanh Thanh Hát ca quá suất sắc nên Gia Bảo đành chào thua, ngồi im thành ra sau đó một mình Thanh Thanh Hiền sắm hai vai.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh (thứ hai từ trái qua) và các đồng nghiệp

Người phơi mây trên những đỉnh sương mù

TP - Lâu nay nổi tiếng trong làng báo với những bài phóng sự, điều tra, chuyên luận, Nguyễn Tiến Thanh còn là nhà quản lý báo chí có thâm niên. Hiện anh đảm nhiệm chức Tổng biên tập tờ Ðời sống & Pháp luật. Anh vừa bất ngờ ra ba tập sách cùng lúc.
Việt Trinh trong phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Một đời đi tìm cái đẹp

TP - Trong một lần trả lời báo chí, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc nói: “Chân - Thiện - Mỹ là mục đích để đo cuộc sống mà người ta hướng đến. Trong phim cũng như thế, Chân - Thiện - Mỹ là sự tái hiện từ cuộc sống thực tế. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị luôn hướng người ta tới cái thiện”.
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.