Sởn da gà đăng ký ‘viết sáng kiến ảo’

Sởn da gà đăng ký ‘viết sáng kiến ảo’
Quy định bắt buộc: "là chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi từ cấp thị trở lên thì nhất định phải có sáng kiến kinh nghiệm", đang tồn tại một số bất cập.

Chuyền tờ giấy đăng kí đề tài viết kinh nghiệm nhà trường vừa đưa cho cô H một giáo viên dạy giỏi của trường, bỗng nhận được cái xua tay: "Từ từ, để về đao mạng tìm thử xem đề tài nào hợp, năm nào cũng bắt đăng kí thì móc ở đâu ra"?

"Sáng kiến kinh nghiệm là những kinh nghiệm mình đúc kết trong giảng dạy viết ra sao lại lấy trên mạng mà nộp cho được"?

Nghe được câu nói này, nếu người ngoài cuộc chắc sẽ bất ngờ và thắc mắc ghê lắm bởi: "Sáng kiến kinh nghiệm là những kinh nghiệm mình đúc kết trong giảng dạy viết ra sao lại lấy trên mạng mà nộp cho được"?

Điều trở thành vô lý nhưng lại đang tồn tại trong ngành giáo dục từ năm này qua năm khác mà chưa có hồi kết mặc dù báo đài cũng đã nhiều lần đề cập đến.

Bi hài chuyện viết

Theo quy định, hàng năm các trường phải đăng kí thi đua và tổ chức thi giáo viên dạy giỏi.

Nếu là chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi từ cấp thị trở lên thì nhất định phải có sáng kiến kinh nghiệm. Đây là một trong những quy định bắt buộc từ bao nhiêu năm nay. Thế là, để có những sáng kiến kinh nghiệm nộp theo quy định, các thầy cô giáo thường lên mạng tìm kiếm những sáng kiến của đồng nghiệp mà mình ưng ý và coppy mang nộp.

Trước đây, có người sao y bản chính nhưng xảy ra sự cố vài ba người cùng nộp một sáng kiến "giống nhau đến từng centimet" nên công nghệ coppy cũng được nâng tầm. Có người tải xuống vài ba cái sáng kiến cùng chủ đề và cóp chỗ này một ít, chỗ kia vài đoạn theo kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Một số thầy cô dù coppy trên mạng nhưng cũng tranh thủ dành ít thời gian để đầu tư chỉnh sửa nhưng cũng không ít người chỉ đọc sơ qua và lắp ghép một cách miễn cưỡng nên đọc những sáng kiến này đã mang đến cho người chấm nhiều trận cười nghiêng ngả bởi sự cẩu thả và ngô nghê của người viết.

Đến chuyện chấm

Ở cấp trường, cũng thành lập Hội đồng khoa học chấm sáng kiến kinh nghiệm. Thành viên trong Hội đồng chấm là các tổ trưởng, Chủ tịch công đoàn và ban giám hiệu. Mọi người được phân công đọc và cho điểm.

Tổng hợp các điểm chấm chia bình quân để ra số điểm chung cần đạt. Tiêu chí chấm được quy định như đề tài phải mang tính thời sự, đáp ứng yêu cầu của chuyên môn, các giải pháp đưa ra hợp lý...nhưng người chấm thường "nhìn mặt đặt tên" thế là các sáng kiến toàn đạt loại A chí ít cũng đạt loại B chứ không có sáng kiến nào bị loại cả.

Những sáng kiến ở trường đã được gửi lên phòng Giáo dục và chuyện chấm ở nơi này cũng chẳng hơn gì ở cơ sở. Do lượng sáng kiến các trường gửi lên tới con số dăm trăm cái nên họ đã phân cho từng thành viên phụ trách chấm độc lập. Vì thế một người có khi cũng chấm tới hàng trăm sáng kiến.

Nhiều người thường nói vui, sáng kiến đậu hay bị đánh trượt cũng phụ thuộc vào tâm trạng của người chấm. Vui có khi dễ dãi sẽ đạt còn buồn không biết chừng sẽ bị đánh trượt cũng nên. Chẳng thế mà có giáo viên kể cũng sáng kiến đó năm này bị rớt nhưng năm sau đem nộp lại được đậu...

***

Năm nào cũng viết rồi cũng nộp, sáng kiến kinh nghiệm của một huyện thị có khi lên đến hàng nghìn cái vài năm nhưng chẳng có bao giờ đem được cái sáng kiến nào ra áp dụng vào giảng dạy.

Giáo viên thì mệt mỏi với việc bị ép buộc phải viết để đăng kí thi đua. Nhà nước lại tốn một khoản tiền chi cho công tác chấm. Đã đến lúc ngành Giáo dục cũng nên xóa bỏ một phong trào thi đua viết kinh nghiệm ảo như thế.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.