Số vụ đối đầu Nga-phương Tây ngang thời Chiến tranh Lạnh

Số vụ đối đầu Nga-phương Tây ngang thời Chiến tranh Lạnh
Một báo cáo được công bố ngày 10/11 cho thấy trong vòng 8 tháng qua, số vụ đối đầu giữa Nga và phương Tây đã nhảy vọt lên mức của thời Chiến tranh Lạnh, khi có tới 40 vụ việc nguy hiểm hoặc nhạy cảm được ghi nhận.
Số vụ đối đầu Nga-phương Tây ngang thời Chiến tranh Lạnh ảnh 1

Chiến đấu cơ NATO (trên) thường xuyên phải chặn và theo dấu máy bay Nga

Số liệu trên được Mạng lưới lãnh đạo châu Âu công bố, trong bản báo cáo có tiêu đề “Chủ nghĩa bên miệng hố chiến tranh nguy hiểm”. Theo đó, một loạt các vụ việc “gây lo ngại lớn” kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra đã được ghi nhận, trong đó có một vụ suýt va chạm giữa một máy bay do thám Nga với một máy bay dân dụng cất cánh từ Đan Mạch hồi tháng 3, mang theo 132 hành khách.

Vụ việc này được xem là đặc biệt nguy hiểm do máy bay của Nga không gắn bộ phát đáp, vốn là phương pháp cảnh báo sự hiện diện thông thường giữa các máy bay.

Bản báo cáo do cơ quan nghiên cứu tại London đưa ra sau khi một cựu lãnh đạo của Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev, cảnh báo thế giới “đang trước nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Đa số các cuộc đối mặt xảy ra trên biển Baltic, nhưng cũng có một số vụ việc xảy ra trên Biển Đen và khu vực biên giới Mỹ - Canada.

“Chúng tôi tin rằng gần 40 vụ việc được ghi nhận là rất nguy hiểm, không nhất thiết cho thấy ý định khơi mào một cuộc chiến ở phía Nga, mà bởi chúng cho thấy một trò chơi bên miệng hố chiến tranh nguy hiểm đang được theo đuổi, với nguy cơ xảy ra những leo thang ngoài ý muốn đối với cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất tại châu Âu từ thời Chiến tranh Lạnh”, báo cáo viết.

Kể từ khi Liên Xô cũ sụp đổ đầu những năm 1990, Nga và NATO thường kiểm nghiệm hệ thống phòng không của nhau, bằng cách điều máy bay tới sát không phận quốc tế để thử xem bên còn lại phản ứng nhanh ra sao. Nhưng năm nay, số vụ việc không chỉ tăng mạnh, mà chúng còn được đẩy tới những mức giới hạn mới, mạo hiểm hơn.

Anh, Mỹ và các nước thành viên NATO khác đều cáo buộc Nga đẩy mạnh hành động quân sự, nhưng Mátxcơva lại cho rằng chính phương Tây phải chịu trách nhiệm, cho việc khơi mào cuộc khủng hoảng tại Ukraine, và thông qua hành động áp đặt các lệnh cấm vận Nga.

Trong số các vụ việc nguy cơ cao được bản báo cáo liệt kê gồm có: Nga bắt cóc một điệp viên Estonia hồi tháng 9, một vụ oanh kích giả của Nga trên một hòn đảo đông dân cư của Đan Mạch, một vụ tấn công giả định bằng tên lửa hành trình của các máy bay ném bom Nga trên biên giới Mỹ - Canada; chiến hạm Canada khóa mục tiêu đối với các chiến đấu cơ Nga hướng tới trên Biển Đen; và một chiến đấu cơ Mỹ xâm nhập trái phép không phận Thụy Điển sau khi bị máy bay Nga truy đuổi.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG