Số người chết vì coronavirus ở Trung Quốc đã lên 41

Người đi chợ ở Vũ Hán luôn đeo khẩu trang vì sợ nhiễm coronavirus
Người đi chợ ở Vũ Hán luôn đeo khẩu trang vì sợ nhiễm coronavirus
TPO - Đã có thêm 15 người được xác định là đã chết ở tỉnh Hồ Bắc vì virus corona mới, theo giới chức y tế tỉnh này và tính đến nay, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì virus mới này tại đại lục Trung Quốc đã lên đến 41 người.

Giới chức Trung Quốc đã ban hành lệnh hạn chế đi lại vô thời hạn đối với hàng chục triệu người khắp 11 thành phố trong một nỗ lực chưa từng có nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, trong khi các bệnh viện vật lộn để xử lý số bệnh nhân mới đang tăng lên, theo CNN.

Virus mới, lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc hồi tháng 11/2019, đã lan ra khắp các tỉnh ở Trung Quốc trừ một số vùng xa xôi hẻo lánh như Thanh Hải và Tây Tạng, con số bị nhiễm trên toàn thế giới tính đến nay là hơn 900 ca.

Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc nói có thêm 180 ca nhiễm mới được xác định, nâng tổng số người nhiễm “virus corora Vũ Hán” ở đại lục Trung Quốc lên 1072 người.

Kỳ nghỉ tết âm kịch, bắt đầu từ thứ Sáu, đã làm dấy lên lo ngại rằng sự lây lan sẽ nhanh chóng tăng vọt, khi hàng trăm triệu người đi lại khắp đất nước thăm thân, bạn bè.

Vũ Hán, thành phố lớn nhất và đông dân nhất miền trung Trung Quốc, được đặt trong tình trạng phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập từ thứ Năm, còn hệ thống giao thông công cộng bị đình chỉ ở 10 thành phố lân cận. Rất nhiều biện pháp cùng các lệnh hạn chế tụ tập đông người đã được thi hành. Có khoảng 32 triệu người chịu tác động của các lệnh cấm này.

Trên mạng xã hội là không khí lo lắng và sợ hãi của những người ở Vũ Hán, trong lúc tâm lý không chắc chắn về khả năng giới chức có thể khống chế bệnh dịch đang dâng lên.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán trong một tuyên cáo thừa nhận rằng đang có tình trạng thiếu hụt giường bệnh và các bệnh nhân xếp hàng dài chờ nhập viện. Cơ quan này nói 7 bệnh viện nay chỉ dành để phục vụ bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán và thêm 3000 giường bệnh được để dành để chuyên phục vụ các ca nghi nhiễm và ca nhiễm mới.

Nói với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), các nhân viên tế ở Vũ Hán đã mô tả về một không khí cực kỳ căng thẳng liên quan đến công việc chống dịch của họ, khi họ vừa phải giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân và những ca nghi nhiễm, trong khi vẫn phải cố giữ để chính mình không bị nhiễm bệnh.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi
TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

TPO - Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.
BV Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam là nơi đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 từ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chuyển đến. Ảnh: Mai Thanh

Hỏa tốc: Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu thực hiện giãn cách tại các bệnh viện

TPO - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công điện hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực. thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.
Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

TPO - Trưa 11/5, Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc mới trong đó 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.