Số ca COVID-19 ở Campuchia tăng sốc, thêm 344 ca trong một ngày

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Bộ Y tế Campuchia ngày 15/4 thông báo nước này vừa ghi nhận 344 ca mắc COVID-19 mới, cao gần gấp đôi con số trước đó một ngày (178 ca).

344 ca bệnh mới

Theo Phnom Penh Post, trong số 344 ca bệnh mới ngày 15/4, có 339 ca lây nhiễm trong cộng đồng (gồm bảy công dân Trung Quốc, còn lại là người Campuchia), và năm ca nhập cảnh từ nước ngoài.

Con số này cao gần gấp đôi số ca bệnh mới ngày 14/4 (178 ca).

Phnom Penh tiếp tục là thành phố có nhiều ca bệnh nhất, với 243 ca. Đứng thứ hai là Svay Rieng với 71 ca.

Tổng số ca mắc COVID-19 của Campuchia đến thời điểm hiện tại là 5.218 ca, với 36 ca tử vong.

Phnom Penh giãn cách xã hội

Chính phủ Campuchia đã quyết định áp dụng lệnh giãn xã hội với thủ đô Phnom Penh trong vòng hai tuần, từ 14/4 đến 28/4.

Theo một chỉ thị được Thủ tướng Hun Sen ký vào cuối ngày 14/4, lệnh giãn cách cũng được áp dụng với Takmao - thị trấn tỉnh Kandal.

Trong thời gian hai tuần tới, người dân Phnom Penh chỉ được phép ra khỏi nhà để mua thực phẩm – nhu yếu phẩm với tần suất tối đa ba lần/tuần và hai thành viên/gia đình.

Người dân được phép rời khỏi nơi ở nếu cần đi làm/đi công tác (phải có giấy phép của cơ quan chủ quản), cần đi xét nghiệm COVID-19, đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19, hoặc trong các trường hợp khẩn cấp khác (nhưng chỉ được đi tối đa bốn người cùng lúc).

Các nhà ngoại giao, nhân viên đại sứ quán, cơ quan đại diện, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức thuộc sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và các tổ chức tài chính quốc tế được miễn trừ.

Các doanh nghiệp thiết yếu như ngân hàng, hiệu thuốc, doanh nghiệp chế biến thực phẩm, lò mổ, siêu thị, nhà hàng, trạm xăng… cũng được phép hoạt động

Người dân có thể ra ngoài tập thể dục, nhưng chỉ được đi tối đa hai người cùng lúc; được phép đến và đi từ các sân bay nếu đã lên sẵn lịch trình, miễn là tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh.

Việc tụ tập bị cấm hoàn toàn, trừ khi là các thành viên trong cùng một gia đình.

Lệnh giãn cách được ban hành chỉ một ngày sau khi thành phố Phnom Penh gia hạn lệnh giới nghiêm thêm hai tuần, đến hết ngày 28/4.

Truy tìm 10 bệnh nhân bỏ trốn

Chính quyền thủ đô Phnom Penh mới đây đã đăng thông báo tìm kiếm 10 bệnh nhân COVID-19 đang bỏ trốn, đồng thời kêu gọi thân nhân, họ hàng và người quen của các bệnh nhân này báo cáo đến đường dây nóng nếu phát hiện các đối tượng có tên trong danh sách.

Nếu những người này không xuất hiện để điều trị y tế thì họ sẽ bị kiện ra tòa, cơ quan chức năng cảnh báo.

Theo luật Campuchia, trường hợp trốn điều trị y tế có thể bị phạt từ một đến năm năm tù và bị phạt tiền, còn hành vi cố tình lây bệnh cho người khác có thể bị phạt từ năm đến 10 năm tù.

Theo Khmer Times, Phnom Penh Post
MỚI - NÓNG