Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’
TPO - Với nhu cầu thực tế, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp ngành y trên địa bàn. Trong khi đó, Bình Phước đưa ra mức hỗ trợ đến 400 lần lương cơ bản để thu hút nhân tài ngành y phục vụ địa phương.

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, địa phương chú trọng phát triển cơ sở vật chất và nhân lực y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bình Dương ngoài việc thu hút nhân lực y tế có chuyên môn cao về địa phương phục vụ, các sinh viên trường y trên địa bàn sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận vào làm việc.

Hiện, Bình Dương có bệnh viện quy mô lớn với 1.500 giường đang ở giai đoạn hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Do đó, nhu cầu nhân lực để đáp ứng tương đối lớn.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu công việc sau khi các đoàn chi viện rút về, Bình Dương tổ chức đào tạo, bồi dưỡng 1.300 nhân lực y tế, trong đó có 600 cán bộ, nhân viên cho trạm y tế lưu động.

Trên cơ sở này, ngành y tế xây dựng chính sách đặc biệt cho trạm, đầu tư trang thiết bị y tế, tổ chức lại nhân lực từ 4 nguồn công lập, tư nhân, cán bộ về hưu và tình nguyện viên. Những người phục vụ y tế đều được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo quy định.

Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’ ảnh 1

Sau khi các đoàn chi viện trở về, Bình Dương thay thế nhân lực y tế tại chỗ với những người đã được tập huấn, đào tạo

Tại Bình Phước, UBND tỉnh này vừa có Thông báo số 482 về chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021.

Theo đó, Bình Phước ưu tiên thu hút bác sĩ hệ chính quy có bằng tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên; bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ y học, tiến sĩ y học, giáo sư y học; sinh viên đang theo học bác sĩ đa khoa hệ chính quy tại các trường đại học y; học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng tham gia đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng.

Những người thuộc diện thu hút phải có tuổi đời không quá 40 tuổi (đối với bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, thạc sĩ y học, bác sĩ nội trú), không quá 45 tuổi (đối với bác sĩ chuyên khoa cấp II, tiến sĩ y học), những trường hợp đặc biệt (chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm) tuổi đời có thể trên 45 tuổi; có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng; có nguyện vọng và cam kết làm việc ít nhất trên 10 năm tại tỉnh Bình Phước và chấp hành sự phân công công tác của cơ quan có thẩm quyền.

Tùy thuộc vào tính cấp thiết nhu cầu bác sĩ và trình độ chuyên môn bác sĩ được thu hút mà các bác sĩ được hưởng khoản tiền trợ cấp một lần.

Theo đó, đối với bác sĩ có bằng tốt nghiệp loại trung bình khá: 100 lần mức lương cơ sở; bác sĩ có bằng tốt nghiệp loại khá: 115 lần mức lương cơ sở; bác sĩ có bằng tốt nghiệp loại giỏi: 135 lần mức lương cơ sở; thạc sĩ y học, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú: 165 lần mức lương cơ sở.

Đối với tiến sĩ y học, bác sĩ chuyên khoa cấp II: 235 lần mức lương cơ sở; phó giáo sư: 300 lần mức lương cơ sở; giáo sư: 400 lần mức lương cơ sở.

Với các bác sĩ được thu hút để bố trí công tác tại các đơn vị: Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố (bao gồm trạm y tế xã, phường, thị trấn); Trung tâm Pháp y; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện Đa khoa tỉnh được hưởng 100% chế độ thu hút theo quy định.

Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’ ảnh 2

Bình Phước thu hút nhân tài ngành y với mức hỗ trợ đến 400 lần lương cơ bản

Các bác sĩ được thu hút để bố trí công tác tại các đơn vị y tế công lập còn lại trên địa bàn tỉnh được hưởng 50% chế độ theo quy định.

Đối với sinh viên đang theo học bác sĩ hệ chính quy có nguyện vọng về Bình Phước công tác, cam kết phục vụ tại tỉnh ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo, được hỗ trợ toàn bộ học phí theo quy định của nhà trường. Đồng thời, hằng tháng được hỗ trợ 2,0 lần mức lương cơ sở/người/tháng. Đối tượng được cử đi đào tạo theo địa chỉ sử dụng, cam kết phục vụ tại tỉnh ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo được hỗ trợ toàn bộ học phí theo quy định của nhà trường.

Những bác sĩ thu hút được bố trí làm việc phù hợp với chuyên môn, năng lực, sở trường tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.
Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron. Ảnh: Thái Hà

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.
Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.