Sinh viên bỗng nhận án tù: Do cán bộ tra cứu thông tin bất cẩn?

TPO - Liên quan đến trường hợp sinh viên Nguyễn Văn Cảnh (SN 1996, trú tại tỉnh Bình Phước) bỗng nhiên nhận án tù, luật sư cho rằng việc xác minh tra cứu thông tin đến lần thứ hai khi có khiếu nại mà vẫn không phát hiện ra sai sót cho thấy có sư bất cẩn của người có trách nhiệm. 

Luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc công ty Luật Công Bình, Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, thông tin dữ liệu cá nhân của một người gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, địa chỉ, Số CMND (Căn cước công dân), dấu vân tay, họ tên cha mẹ…Nếu tra cứu đối chiếu cẩn thận khó có thể xảy ra trường hợp nhầm lẫn về án tích.

Trường hợp anh Nguyễn Văn Cảnh chỉ đối chiếu tra cứu thông tin họ tên, năm sinh thì vẫn có khả năng trùng tên khác người. “Điều đáng tiếc là việc xác minh tra cứu thông tin của anh Nguyễn Văn Cảnh đến lần thứ hai khi có khiếu nại mà vẫn không phát hiện ra sai sót cho thấy việc tra cứu thông tin của cán bộ Sở tư pháp tỉnh Bình Phước và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia là bất cẩn”, luật sư Vũ nói.

Luật sư Lê Quang Vũ nêu, tại khoản 2 Điều 8, Điều 52 Luật lý lịch tư pháp cấm cung cấp thông tin lý lịch tư pháp sai sự thật. Cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng Phiếu lý lịch tư pháp được cấp có nội dung không chính xác, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Cán bộ công chức tắc trách sai sót trong việc cung cấp thông tin lý lịch tư pháp sai sự thật gây ảnh hưởng đến đương sự có thể bị xem xét kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm theo Luật cán bộ công chức”, luật sư Vũ cho biết.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, vụ việc xảy ra vào ngày 9/7, khi anh Nguyễn Văn Cảnh (SN 1996, trú tại tỉnh Bình Phước), sinh viên Trường CĐ Cao Thắng (TPHCM) đến lấy kết quả xác minh lý lịch tư pháp từ Sở tư pháp Bình Phước mới biết phiếu lý lịch xác định anh bị TAND tỉnh Quảng Ninh kết án 9 tháng tù treo về tội tổ chức đánh bạc, dù bản thân chưa từng tới địa phương này.

Bức xúc vì lý lịch bỗng nhiên bị “gắn” án tích, anh Cảnh đã khiếu nại và Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã liên hệ với Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia đề nghị kiểm tra, xác minh lại thông tin về trường hợp của anh Cảnh.

Kết quả, ngày 11/7, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có văn bản trả lời, xác định anh Nguyễn Văn Cảnh không có án tích. Cùng ngày, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã cấp lại "phiếu lý lịch tư pháp" cho anh Cảnh, lúc này trong mục số 9 về tình trạng án tích ghi: "Không có án tích".

Nói về sự nhầm lẫn này, ngày 17/7, trao đổi với Tiền Phong về sự việc của anh Cảnh, ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia thừa nhận có sai sót, nhưng đã kịp thời khắc phục sau khi nhận được phản ánh và xin lỗi công dân.

Giải thích về lỗi sai sót nêu trên, ông Hùng cho hay, kết quả xác minh tình trạng án tích dựa vào kết quả tra cứu cơ sở dữ liệu của Bộ Công an chứ không phải cơ sở dữ liệu của Trung tâm. "Khi Bộ Công an tra cứu thông tin của anh Cảnh thì cho kết quả trùng khớp họ tên, ngày tháng năm sinh của một người có án tích, trong khi đó bản scan vân tay của anh Cảnh do Sở tư pháp Bình Phước gửi ra bị mờ nên dẫn tới kết quả không chính xác"- ông Hùng lý giải thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm