Hậu Giang:

Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/7, trong ngày làm việc cuối của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang đã biểu quyết thông qua nhiều dự thảo nghị quyết, trong đó có Nghị quyết quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của nghị quyết nhằm giải quyết các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư. Tiếp tục thực hiện mục tiêu tăng sinh, tiến đến đạt và duy trì mức sinh thay thế 2,1 con/phụ nữ đến năm 2030. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; nâng cao chất lượng dân số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về chính sách khen thưởng, theo nghị quyết, tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; thưởng kèm 15 triệu đồng/xã, phường, thị trấn thực hiện 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con.

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thưởng kèm 25 triệu đồng/xã, phường, thị trấn thực hiện 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con.

Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen ảnh 1

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với cá nhân, tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

Hỗ trợ một lần chi phí khám sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh theo giá dịch vụ y tế hiện hành tại các cơ sở y tế công lập cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Hỗ trợ một lần 1,5 triệu đồng tiền viện phí cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

Tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cho cặp vợ chồng sinh đủ 2 con một bề là gái, chấp hành tốt chính sách dân số và nuôi con khỏe.

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cặp vợ chồng sinh đủ 2 con một bề là gái, chấp hành tốt chính sách dân số và nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Đối với cộng tác viên dân số, thực hiện đạt, vượt chỉ tiêu về vận động đối tượng tham gia thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh, người cao tuổi tham gia khám sức khỏe định kỳ…, được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố kèm theo tiền thưởng 800 ngàn đồng/cộng tác viên.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, công tác dân số của tỉnh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Là 1 trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp, số người trong độ tuổi lao động có chiều hướng giảm, số người từ 60 tuổi trở lên tăng qua từng năm, tỷ số giới tính khi sinh tăng/giảm không ổn định, chất lượng dân số tuy có cải thiện nhưng vẫn còn chậm…

MỚI - NÓNG