Sinh đủ hai con có thể được hỗ trợ chi phí giáo dục và mua nhà ở xã hội

Các gia đình sinh đủ hai con có thể được hỗ trợ mua nhà ở xã hội
Các gia đình sinh đủ hai con có thể được hỗ trợ mua nhà ở xã hội
TPO - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu hỗ trợ các trường hợp sinh đủ hai con muốn mua nhà ở xã hội; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; đồng thời thí điểm tăng trách nhiêm đóng góp xã hội đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp và duy trì kết quả sinh ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế 2-2,2 con.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đề ra nhiều biện pháp cụ thể, trong đó, yêu cầu sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.

Thủ tướng cũng yêu cầu đề xuất ban hành quy định về việc đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc sinh đủ 2 con. Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Cụ thể là hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình. Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con.

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con như tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm: sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh; phòng chống suy dinh dương; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công tích theo hộ gia đình.

Một chính sách nổi bật nữa cũng được Thủ tướng nêu ra là hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiền vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em.

Đặc biệt, theo quyết định, Thủ tướng yêu cầu từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiêm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

MỚI - NÓNG