Siêu bom hạt nhân lớn nhất lịch sử sắp ra mắt người dân Matxcơva

Tsar Bomba được sản xuất theo nguyên bản để trưng bày.
Tsar Bomba được sản xuất theo nguyên bản để trưng bày.
Siêu bom hạt nhân - Tsar Bomba phiên bản giống thật sắp được trưng bày trong triển lãm lịch sử ở Matxcơva cho người dân tham quan, Sputnik đưa tin.

Siêu bom Tsar Bomba đã được đưa từ thành phố Sarov, quê hương của Trung tâm hạt nhân Nga đến thủ đô Matxcơva vào ngày 22/8 vừa qua.

Phiên bản kích thước chuẩn của quả bom sẽ được trưng bày trong Triển lãm 70 năm phát triển nguyên tử của Nga, tổ chức từ ngày 1-29/9 tại Manege Exhibition, ngay bên ngoài điện Krelin và Quảng trường Đỏ.

Tsar Bomba là thiết bị hạt nhân lớn nhất từng được cho phát nổ trong lịch sử nhân loại. Năng lượng sinh ra trong vụ nổ lớn hơn tổng số chất nổ được sử dụng trong Thế chiến II, lớn gấp 3.800 lần quả bom Fat Man Mỹ ném xuống thành phố Nagasaki.

Ngày 30/10/1961, một biến thể đặc biệt của máy bay Tu-95 được phủ một lớp sơn trắng bảo vệ làm nhiệm vụ thả quả bom tại khu vực thử nghiệm Novaya Zemlya Archipelago, Bắc Băng Dương.

Quả bom nặng 26 tấn được thả từ khoảng cách 10.5 km, sau khi thả, máy bay và một phòng thí nghiệm bay có tổng thời gian 188 giây để thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Tsar Bomba.

Siêu bom Tsar Bomba phát nổ khi đang ở độ cao 4.2km, sức nổ của nó sinh ra chưa từng được dự kiến, lên đến 51.5 triệu tấn thuốc nổ TNT. Trước đó, các nhà khoa học ước tính sức mạnh của nó rơi vào khoảng 57 - 58.6 triệu tấn.

Vụ nổ sinh ra một quả cầu lửa có bán kính đến 4.6km, có thể nhìn thấy từ khoảng cách 1.000km, xuyên qua cả những đám mây dày đặc. Đám mây hình nấm của vụ nổ bốc cao lên đến 65km và có đường kính 95km.

Khoảng 40 phút sau vụ nổ, sóng radio cách vụ nổ hàng trăm km vẫn bị biến dạng vì ion hóa không khí. Ngoài ra, Sputnik nói sóng âm sinh ra sau vụ nổ đã đi vòng quanh Trái đất 3 lần và ở khu vực đảo Dikson, cách vụ nổ 800km sóng xung thổi tung các cửa sổ và gây ra âm thanh như tiếng đại bác.

Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.