Siêu bão Rai vào biển Đông, Khánh Hoà và Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra khơi

0:00 / 0:00
0:00
Khánh Hoà cấm tàu thuyền ra biển để ứng phó siêu bão Rai
Khánh Hoà cấm tàu thuyền ra biển để ứng phó siêu bão Rai
TPO - Tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận đã có công điện khẩn cấm tàu thuyền ra biển để ứng phó với siêu bão Rai sắp vào biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến hai địa phương này.

Sáng 17/12, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện về việc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Rai sắp vào biển Đông. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối ngày 17/12 bão sẽ vào biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13 -14, giật cấp 17, gây sóng biển cao từ 6-8m ở khu vực bắc, giữa và nam biển Đông. Ngày 19 và 20/12, khu vực biển ngoài khơi các tỉnh Trung bộ có thể có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15; đe dọa trực tiếp đến an toàn của tàu thuyền và các hoạt động trên biển, ven biển.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương ven biển phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục kêu gọi tàu, thuyền (kể cả các tàu du lịch) còn hoạt động trên biển khẩn trương trở vào bờ hoặc tìm chỗ tránh, trú bão an toàn; thông báo cho ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè, các tàu du lịch, các phương tiện đi lại trên biển biết thời gian phải ngưng các hoạt động đánh bắt, vận chuyển, lưu thông trên biển kể từ 18h ngày 17/12 cho đến khi kết thúc bão.

Siêu bão Rai vào biển Đông, Khánh Hoà và Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra khơi ảnh 1

Lực lượng chức năng huyện Vạn Ninh - Khánh Hoà yêu cầu người dân rời khỏi lồng bè để tránh bão

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn đối với các hoạt động du lịch trên các đảo; tổ chức rà soát, thống kê số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các vùng biển (đặc biệt nắm bắt số lượng người dân trên các lồng bè) để triển khai sơ tán dân khi có tình huống bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng. Phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện sơ tán người dân trên các lồng bè đến nơi an toàn, công tác sơ tán dân trên biển hoàn thành trước 8h ngày 19/12.

Tỉnh này cũng yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức trực ban 24/24, theo dõi diễn biến mưa lũ để tính toán lưu lượng nước về hồ và căn cứ tình hình vùng hạ du để điều tiết, tích nước, xả lũ hợp lý nhằm đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du. Thông báo việc xả lũ kịp thời cho các địa phương có liên quan biết trước để chủ động triển khai phương án phòng chống ngập lụt, tránh ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Siêu bão Rai vào biển Đông, Khánh Hoà và Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra khơi ảnh 2

Nhiều tàu thuyền của người dân Khánh Hoà đã về neo đậu tại Cảng Hòn Rớ để tránh bão

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Ninh Thuận có công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với cơn bão Rai. Cụ thể, tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển từ 14 giờ ngày 17/12. Các địa phương ven biển khẩn trương triển khai hoạt động đảm bảo an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu, thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 16 giờ ngày 17/12; trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng khẩn trương thông báo, hướng dẫn tàu, thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; kêu gọi tất cả tàu, thuyền về nơi neo đậu an toàn tại các khu tránh trú bão theo quy định tại các cảng Ninh Chữ, Đông Hải và Cà Ná. Tính đến trưa 17/12, tỉnh Ninh Thuận có 2.261 tàu với 12.852 lao động đã vào neo đậu, tránh trú tại các cảng trong tỉnh và 263 tàu thuyền đang hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về đường đi của bão Rai để di chuyển đến nơi an toàn.

MỚI - NÓNG