Sẽ mổ chân Khăm Bun

Sẽ mổ chân Khăm Bun
TP - Cuộc hội chẩn Khăm Bun sáng qua kéo dài một mạch tới tận một giờ chiều không nghỉ. Các bên đi đến thống nhất, cần phẫu thuật mở rộng vết thương, lập tổ điều trị voi ngay trong tuần này.
Sẽ mổ chân Khăm Bun ảnh 1

Một chút vui vẻ của Khăm Bun khi được thầy thuốc Khăm Phết Lào vỗ về - Ảnh: Đ.T.T

Chuyên gia động vật hoang dã Nathan Henry không thể có mặt do đang bận công việc hỗ trợ người nghèo tại tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, ông gửi lời chào mừng tới các bác sỹ thú y Việt Nam và bày tỏ quyết tâm hợp tác với ngành thú y Việt Nam, cứu chữa Khăm Bun đến cùng.

Tại hiện trường, voi Khăm Bun được cố định chân trái phía trước để khám. Khi bác sỹ chạm vào đế móng và dưới bàn chân, Bun rống lên từng hồi thảm thiết, rồi tìm cách lấy vòi và hai chân sau giữ lấy cái chân trước đang bị động chạm. Bác sỹ rút găng tay y tế ra, những giọt máu hồng từ dưới chân voi chảy ra theo.

Khăm Bun có thể trạng khỏe mạnh, hiền lành và thông minh - đó là điểm đánh giá chung đầu tiên của các bác sỹ đến từ Vườn thú Hà Nội, Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư, Viện Thú y T.Ư, thầy thuốc Khăm Phết Lào.

Chân chú voi này có dịch vàng và mùi hôi, xung quanh có tế bào sừng, cứng, đế móng viêm. Đại diện Vườn thú Hà Nội nói, vết thương không ảnh hưởng toàn thân voi. Người của diễn đàn thú cưng Vietpet cho rằng, bệnh trạng của Khăm Bun nặng hơn so với hôm Chủ nhật tuần trước.

Thạc sỹ thú y Đỗ Trọng Minh nói: "Liên đoàn Xiếc nên dùng máy dò kim loại để kiểm tra xem có dị vật kim loại trong chân voi không, bởi theo tôi biết, người ta dùng bẫy vòng để bắt Khăm Bun, do đó có thể một đoạn cáp đã ăn vào chân nó".

Bác sỹ Doanh - Viện Thú y bày tỏ nghi ngờ: "Vết thương rò từ trên xuống, mà chỉ là vết thương cục bộ. Tại sao dùng kháng sinh nhiều thế vẫn không khỏi? Có dị vật, do nhiễm trùng lâu ngày hay nguyên nhân gì nữa?".

Tin, bài liên quan

>> Hôm nay, hội chẩn Khăm Bun
>> Đừng cắt chân Khăm Bun
>> Khăm Bun nguy to
>> Xiếc Việt Nam có giữ nổi món quà của Thủ tướng?

Trong khi phía tây y quyết liệt bàn thảo chuyện giải phẫu, hậu phẫu, băng bó, giữ vệ sinh chân, thầy thuốc Khăm Phết Lào mách nhỏ: Lấy tổ mối rừng về cho Khăm Bun giẫm lên, và Bun có thể ăn mối.

Theo kinh nghiệm của Khăm Phết, những lúc bị thương, voi rừng thường giẫm chân lên tổ mối. "Bố tôi - Ama Kông - bắt được 298 con voi. Bài thuốc của chúng tôi là học từ voi, lấy voi phục vụ người” - ông Khăm Phết Lào nói.

Các bác sỹ thú y thống nhất phương án phẫu thuật chân voi, mở rộng vết thương, sau đó dùng thuốc gia truyền của Khăm Phết Lào để ngâm rửa chân Khăm Bun.

NSƯT Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, khẳng định, sẽ thành lập tổ điều trị voi trong thời gian sớm nhất, gồm thạc sỹ thú y Đỗ Trọng Minh, chuyên gia Nathan Henry, bác sỹ thú y của Liên đoàn Xiếc và hai bác sỹ ngoại khoa Bệnh viện Việt - Đức.

Khăm Bun sẽ được mổ chân vào Chủ nhật.

Khăm Bun trồi sụt sức khỏe

Tháng 9/2007, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp nhận Khăm Bun từ Đăk Lăk. Do chuồng trại đang xây dựng, Bun được gửi lên tạm trú tại Vườn thú Hà Nội, phối hợp Vườn thú chữa trị vết thương của Bun, do sập bẫy.

Từ tháng 9/2007 đến tháng 3/2008, theo quan sát bên ngoài, vết thương đã khỏi và bác sỹ thú y báo cáo tình hình này lên Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Tháng 11/2008, phát hiện vết rò từ vết thương cũ, chảy mủ. Nhờ sự giúp đỡ của Viện Thú y, sức khỏe của Bun tốt dần.

Tháng 3/2009, trong khi vệ sinh cho voi, bác sỹ thú y của Liên đoàn phát hiện các tế bào da và thịt đế chân bị đẩy dần ra, nên mời Trung tâm Chẩn đoán Thú y cấp phác đồ điều trị.

Đợt điều trị kháng sinh gần đây nhất là từ 24/4 - 4/5/2009.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.