Sẽ kiện Công ty Việt Long nợ bảo hiểm xã hội

Ông Phan Thanh Tài
Ông Phan Thanh Tài
TP - Người lao động làm việc cho Công ty Cổ phần Việt Long vất vả với đồng lương ít ỏi, thế nhưng, đến khi nghỉ việc thì họ cũng không nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Ông Hà Phong Châu, 31 tuổi, quê ở An Giang xuống tỉnh Hậu Giang thuê nhà trọ ở, để làm công nhân kỹ thuật vận hành cho Công ty Cổ phần Việt Long (Cty Việt Long) ngụ xã Thạnh Hòa (Phụng Hiệp, Hậu Giang) chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, thủy sản gần 7 năm.


Ông Châu kể: “Năm 2007, tôi được Cty ký hợp đồng lao động với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng, hằng tháng đều khấu trừ gần 300.000 đồng để đóng bảo hiểm. Cứ nghĩ, sau này nghỉ việc thì sẽ lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp để lo cuộc sống gia đình. Thế nhưng, đến 6/2013, tôi xin nghỉ việc, khi đến BHXH huyện thì không lãnh được tiền trợ cấp thất nghiệp. Hơn nữa, do Cty Việt Long không đóng bảo hiểm nên khi tôi chuyển sang nơi khác làm thì không được cộng dồn bảo hiểm mà phải bắt đầu lại từ đầu”. 

Cùng hoàn cảnh với ông Châu là ông Phan Thanh Tài, 40 tuổi, ở thị trấn Rạch Gòi (Châu Thành A, Hậu Giang) cũng làm gần 7 năm. Ông Tài nói: “Tôi đã nhiều lần đến Cty yêu cầu hoàn tất hồ sơ, thủ tục để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tại đây, Trưởng phòng nhân sự của Cty Việt Long là ông Hậu, giải thích là do gặp khó khăn về tài chính, khách hàng nợ tiền mua thức ăn nên chưa đóng đủ. Nóng lòng trước việc này nên tôi đã nhiều lần đến gặp ông Ngô Văn Bé, Phó TGĐ Cty để đòi tiền bảo hiểm, nhưng ông cứ hẹn mãi cho đến giờ vẫn không giải quyết”. Theo lời ông Tài, từ khi nghỉ việc đến giờ, ông không tìm được việc khác nên ở nhà làm 0,4 ha ruộng nuôi vợ và 2 con ăn học.

“Nếu tới ngày 20/7/2014, Cty Việt Long không trả hết nợ bảo hiểm thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi cho người lao động”.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc BHXH huyện Phụng Hiệp cho biết, Cty có 70 lao động, đã nghỉ việc 12 người từ cuối năm 2013, hiện tại còn lại 58 lao động. Đến 6/2014, Cty Việt Long nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 11 tháng với số tiền gần 500 triệu đồng. “Do phía Cty Việt Long chưa trả xong chúng tôi không kết sổ được nên không giải quyết chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định pháp luật”, ông Nhàn nói.

Còn ông Nguyễn Văn Tình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Chúng tôi nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu Cty đóng đầy đủ bảo hiểm nhưng họ chỉ đóng nhỏ giọt, gây nợ đọng làm mất quyền lợi của người lao động. Hơn nữa, lãnh đạo Cty than làm ăn thua lỗ nhưng lại đầu tư ở nơi khác”, ông Tình nói.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Bà Mai Thị Dần tại buổi khám xét nơi làm việc vào sáng 21/10

Rúng động bắt bà 'trùm' xăng dầu ở Vũng Tàu

TP - Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam bà Mai Thị Dần, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc để điều tra, làm rõ vai trò trong đường dây sản xuất, tiêu thụ 200 triệu lít xăng giả mà Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp lực lượng Bộ Công an triệt phá hồi đầu năm 2021.