Sẽ đáp trả mạnh nếu Triều Tiên khiêu khích

Sẽ đáp trả mạnh nếu Triều Tiên khiêu khích
TP - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 1/4 chỉ thị cho quân đội nước này bỏ qua các cân nhắc chính trị để áp dụng biện pháp quân sự nghiêm khắc, nhằm đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía CHDCND Triều Tiên, theo Yonhap.

> Hàn Quốc lên kế hoạch tấn công Triều Tiên
> Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình tới Hàn Quốc

Tuyên bố cứng rắn của bà Park được đưa ra trong buổi thông báo chính sách tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. “Lý do của sự tồn tại của quân đội là bảo vệ đất nước và người dân khỏi các mối nguy cơ, lời đe dọa. Nếu có bất kỳ sự khiêu khích nào chống lại đất nước và người dân chúng ta, cần đáp ứng mạnh mẽ ngay trong giai đoạn đầu mà không cần bất kỳ cân nhắc chính trị nào”, bà nói.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đề xuất kế hoạch cho phép quân đội Hàn Quốc tấn công Triều Tiên, nếu phát hiện dấu hiệu của một cuộc tấn công hạt nhân hoặc tên lửa sắp xảy ra với nước này.

Ông Kim cho biết, Hàn Quốc đang rút ngắn thời gian triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (kế hoạch ban đầu là vào năm 2015). Hệ thống này có khả năng phát hiện và phá hủy các mục tiêu tên lửa, hạt nhân ngay khi chúng rời bệ phóng.

Ngày 1/4, Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc thông báo các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 (ảnh) bay từ Nhật Bản đã tới căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc. Nhiệm vụ của phi đội F-22 là hỗ trợ cuộc tập trận Mỹ-Hàn, RIA Novosti đưa tin.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ tăng cường lực lượng chiến tranh mạng và phát triển các kịch bản ngăn chặn khác nhau với sự hợp tác của Mỹ, trong bối cảnh gần đây nhiều website của Hàn Quốc bị tấn công.

lÔng Pak Pong-ju vừa trở thành Thủ tướng Triều Tiên, thay ông Choe Yong-rim, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, KCNA, đưa tin ngày 1/4. Hôm 31/3, ông Pak trở thành Ủy viên Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Tùng Dương
Theo Yonhap, RIA Novosti, KCNA

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.