Sẽ có cơ quan “quản” DNNN thay SCIC?

Sẽ có cơ quan “quản” DNNN thay SCIC?
TP - Bộ KH&ĐT đang xây dựng dự thảo nghị định thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước, thay thế Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Theo thống kê, năm 2014, tổng tài sản của 781 DNNN là trên 3,1 triệu tỷ đồng. Nếu tính toàn bộ các doanh nghiệp có 100% và trên 50% vốn nhà nước thì tổng tài sản lên đến trên 5,4 triệu tỷ đồng.

Theo dự thảo này, những “ông lớn” DNNN sẽ tách khỏi các bộ, tập trung về một đầu mối. Tại đối thoại chính sách “Những khó khăn, thách thức trong thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước” ngày 27/5, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, số vốn này bị phân tán ở nhiều bộ, mỗi bộ quản lý một vài tập đoàn, tổng công ty. Hiện nhiều yếu tố làm hao mòn tài sản công, làm nghèo quốc gia nhưng không ai chịu trách nhiệm. Ví dụ các dự án, nhà máy đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng), Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình… không hiệu quả, cũng không ai chịu trách nhiệm.

Đại diện SCIC cho biết hoàn toàn đồng ý với việc sẽ trở thành một bộ phận (quản lý DNNN đã cổ phần hóa) thuộc cơ quan chuyên trách này.

Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, sau khi lấy ý kiến từ các bộ ngành, tổng công ty, tập đoàn, dự thảo sẽ được trình lên Chính phủ.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

TPO - VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm, chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng, một số mã vốn hoá lớn. Thị trường vẫn phân hoá rõ rệt, cổ phiếu đầu cơ giảm giá mạnh, trong khi dòng tiền sôi động ở nhóm ngân hàng.
Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 trong quý 2 năm nay theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để xuất khẩu, đang gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Giá thuê xe tự lái đang tăng gấp đôi giá thường ngày

Thuê xe tự lái tránh dịch, giá tăng vẫn 'cháy' hàng

TP - Để yên tâm về quê và đi lại dịp Tết khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thay vì ra bến xe, ga tàu về Tết, hiện nhiều người dân tại Hà Nội đã chọn hình thức thuê ô tô tự lái. Việc này đã khiến dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Hà Nội tăng giá gấp đôi nhưng vẫn khan hiếm xe cho thuê.