Sẽ có cơ quan “quản” DNNN thay SCIC?

Sẽ có cơ quan “quản” DNNN thay SCIC?
TP - Bộ KH&ĐT đang xây dựng dự thảo nghị định thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước, thay thế Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Theo thống kê, năm 2014, tổng tài sản của 781 DNNN là trên 3,1 triệu tỷ đồng. Nếu tính toàn bộ các doanh nghiệp có 100% và trên 50% vốn nhà nước thì tổng tài sản lên đến trên 5,4 triệu tỷ đồng.

Theo dự thảo này, những “ông lớn” DNNN sẽ tách khỏi các bộ, tập trung về một đầu mối. Tại đối thoại chính sách “Những khó khăn, thách thức trong thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước” ngày 27/5, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, số vốn này bị phân tán ở nhiều bộ, mỗi bộ quản lý một vài tập đoàn, tổng công ty. Hiện nhiều yếu tố làm hao mòn tài sản công, làm nghèo quốc gia nhưng không ai chịu trách nhiệm. Ví dụ các dự án, nhà máy đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng), Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình… không hiệu quả, cũng không ai chịu trách nhiệm.

Đại diện SCIC cho biết hoàn toàn đồng ý với việc sẽ trở thành một bộ phận (quản lý DNNN đã cổ phần hóa) thuộc cơ quan chuyên trách này.

Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, sau khi lấy ý kiến từ các bộ ngành, tổng công ty, tập đoàn, dự thảo sẽ được trình lên Chính phủ.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.