Doanh nghiệp dùng 'hợp đồng học việc' để lách luật

Doanh nghiệp dùng 'hợp đồng học việc' để lách luật
TP - Ngày 26/5, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố”, để lắng nghe và trao đổi những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến tiền lương tiền công, an toàn luật lao động… của doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ). 

Tại hội nghị, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là hiện nay có khá nhiều đơn vị sử dụng lao động sau khi tiến hành thử việc, thay vì ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc ký hợp đồng không xác định thời hạn thì DN lại ký “hợp đồng học việc” ngắn hạn hoặc có thời hạn là 6 tháng. Trong thời gian này người sử dụng lao động sẽ chấm dứt hợp đồng học việc bất kỳ lúc nào; hoặc đến hết thời hạn hợp đồng học việc họ sẽ ký hoặc không ký hợp đồng lao động chính thức. Ông Nguyễn Tất Năm – Trưởng Phòng Lao động Tiền lương Tiền công thuộc Sở LĐ-TB&XH TPHCM thừa nhận nhiều DN dùng chiêu ký hợp đồng học việc để “lách” luật, né đóng các loại bảo hiểm cho NLĐ.

Luật sư Phạm Minh Tâm cho rằng, trong Luật Lao động không có loại hợp đồng học việc. Trường hợp nếu người sử dụng lao động sử dụng hợp đồng này là đã vi phạm Luật Lao động, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ trái với quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động về các loại hợp đồng lao động và  Điều 27 về Thời gian thử việc. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Thanh niên TKV tổ chức ắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ TKV

Đoàn Thanh niên TKV tổ chức ắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ TKV

Chiều ngày 16/5, tại Trung tâm chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai mặt bằng +30 Công ty Tuyển than Hòn Gai, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ Tập đoàn TKV (25/5/2007-25/5/2022) do Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai đảm nhận.