Doanh nghiệp tôm Việt gặp khó vì thương lái Trung Quốc

Công nhân chế biến tôm ở Cty Minh Phú (Hậu Giang) ẢNH: NGUYỆT NGA
Công nhân chế biến tôm ở Cty Minh Phú (Hậu Giang) ẢNH: NGUYỆT NGA
TPO - Hiện nay giá tôm nguyên liệu trong nước đang cao hơn nước ngoài 1 USD/kg. Tuy nhiên, lại khó mua do thương lái Trung Quốc tranh mua, họ đến tận ao của nông dân mua cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá thị trường. 

Chia sẻ với phóng viên bên lề hội thảo “Khởi động dự án phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam” diễn ra tại Cần Thơ vào sáng 25/5, ông Lê Minh Quang, Chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, kế hoạch năm 2016, đơn vị sẽ xuất khẩu đạt 670 triệu USD, tăng 140 triệu USD so với năm 2015. Nhưng hiện nay chưa chắc chắn mà phải đợi đến hết tháng 6 mới xác định được có thực hiện được hay không. 

“Bởi hiện nay giá tôm nguyên liệu trong nước (đầu vào) đang cao hơn tôm nguyên liệu các nước 1 USD/kg nhưng lại khó mua do thương lái Trung Quốc tranh mua. Họ đến tận ao của nông dân sẵn sàng mua cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá thị trường. Vì thế, cho dù có cam kết sản xuất theo chuỗi gái trị người nuôi cũng không bán cho doanh nghiệp”, ông Quang nói.

Ông giải thích, với thương lái Trung Quốc họ mua cao nhưng vẫn có lời vì được lợi khi xuất khẩu sang nước thứ ba sẽ được hoàn thuế 13,5%. Vì thế, họ vẫn có lợi hơn so với doanh nghiệp trong nước.

Ông Quang cho biết thêm, dự báo nguồn nguyên liệu tôm trong nước cuối quí II và đầu quí III còn khan hiếm, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu của cả năm.

Doanh nghiệp tôm Việt gặp khó vì thương lái Trung Quốc ảnh 1

Theo Hiệp hội chế biến, xuất khẩu Việt Nam (VASEP) dự báo, xuất khẩu tôm trong năm 2016 sẽ tăng trưởng tốt với kim ngạch 3,3 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2015. Dự báo này có nhiều tín hiệu khả quan, bởi tiếp nối đà tăng trưởng của quý I/2016, xuất hẩu tôm Việt Nam trong tháng 4/2016 đạt 239,6 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2015. Còn lũy kế 4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm đạt 858,8 triệu USD; tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho rằng, giá xuất khẩu tôm của Việt Nam sang các thị trường tiếp tục có xu hướng giảm nhưng giá lại cao hơn so với các nước đối thủ 2 USD/kg nên khó cạnh tranh. Ngoài ra, các yếu tố như thuế chống bán phá giá, rào cản kỹ thuật của các thị trường, một số quy định chính sách không thuận lợi sẽ tiếp tục chi phối hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này 
Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch. Ảnh minh hoạ.

11 tỉnh bị loại đề xuất sân bay mới

TPO - Trong quá trình xây dựng Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay dự kiến phát triển thời gian tới, Bộ GTVT đã nhận được hàng loạt  đề xuất của các tỉnh, địa phương "đòi"  bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.