Doanh nghiệp tôm Việt gặp khó vì thương lái Trung Quốc

Công nhân chế biến tôm ở Cty Minh Phú (Hậu Giang) ẢNH: NGUYỆT NGA
Công nhân chế biến tôm ở Cty Minh Phú (Hậu Giang) ẢNH: NGUYỆT NGA
TPO - Hiện nay giá tôm nguyên liệu trong nước đang cao hơn nước ngoài 1 USD/kg. Tuy nhiên, lại khó mua do thương lái Trung Quốc tranh mua, họ đến tận ao của nông dân mua cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá thị trường. 

Chia sẻ với phóng viên bên lề hội thảo “Khởi động dự án phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam” diễn ra tại Cần Thơ vào sáng 25/5, ông Lê Minh Quang, Chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, kế hoạch năm 2016, đơn vị sẽ xuất khẩu đạt 670 triệu USD, tăng 140 triệu USD so với năm 2015. Nhưng hiện nay chưa chắc chắn mà phải đợi đến hết tháng 6 mới xác định được có thực hiện được hay không. 

“Bởi hiện nay giá tôm nguyên liệu trong nước (đầu vào) đang cao hơn tôm nguyên liệu các nước 1 USD/kg nhưng lại khó mua do thương lái Trung Quốc tranh mua. Họ đến tận ao của nông dân sẵn sàng mua cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá thị trường. Vì thế, cho dù có cam kết sản xuất theo chuỗi gái trị người nuôi cũng không bán cho doanh nghiệp”, ông Quang nói.

Ông giải thích, với thương lái Trung Quốc họ mua cao nhưng vẫn có lời vì được lợi khi xuất khẩu sang nước thứ ba sẽ được hoàn thuế 13,5%. Vì thế, họ vẫn có lợi hơn so với doanh nghiệp trong nước.

Ông Quang cho biết thêm, dự báo nguồn nguyên liệu tôm trong nước cuối quí II và đầu quí III còn khan hiếm, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu của cả năm.

Doanh nghiệp tôm Việt gặp khó vì thương lái Trung Quốc ảnh 1

Theo Hiệp hội chế biến, xuất khẩu Việt Nam (VASEP) dự báo, xuất khẩu tôm trong năm 2016 sẽ tăng trưởng tốt với kim ngạch 3,3 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2015. Dự báo này có nhiều tín hiệu khả quan, bởi tiếp nối đà tăng trưởng của quý I/2016, xuất hẩu tôm Việt Nam trong tháng 4/2016 đạt 239,6 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2015. Còn lũy kế 4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm đạt 858,8 triệu USD; tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho rằng, giá xuất khẩu tôm của Việt Nam sang các thị trường tiếp tục có xu hướng giảm nhưng giá lại cao hơn so với các nước đối thủ 2 USD/kg nên khó cạnh tranh. Ngoài ra, các yếu tố như thuế chống bán phá giá, rào cản kỹ thuật của các thị trường, một số quy định chính sách không thuận lợi sẽ tiếp tục chi phối hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm nay.

MỚI - NÓNG