Sau vụ nữ sinh luật suýt thất học: Giáo trình, sách photo vẫn bày bán tràn lan

Không khó để mua sách hay giáo trình photo ở các điểm photo copy gần các trường đại học.
Không khó để mua sách hay giáo trình photo ở các điểm photo copy gần các trường đại học.
TPO - Theo khảo sát của phóng viên, đa phần sinh viên ở các trường đại học đều học sách photo. Nguyên do là giá photo rẻ, dễ mua và nhiều trường cũng không có quy định ràng buộc phải dùng bản gốc hay photo trong học tập.

Trung bình, mỗi học kỳ một sinh viên sẽ phải học trên dưới 7- 8 môn, tương đương với 7- 8 giáo trình. Ngoài ra, nhiều môn, giảng viên có thể yêu cầu sinh viên tìm thêm nhiều tài liệu tham khảo khác nhau chứ không nhất thiết phải lệ thuộc vào một giáo trình nào cụ thể.

L.T.T.P, sinh viên năm 3 trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, trường không có quy định bắt buộc phải mua giáo trình dù bản gốc hay photo nên khá linh động trong học tập. 

“Có nhiều môn em sẽ phải mua giáo trình để học nhưng có nhiều môn em chỉ cần lên thư viện mượn đọc là được. Tuy nhiên, em thường chọn sách photo vì giá sách rẻ hơn từ 1/2 đến 1/3 với bản gốc. Trung bình 1 năm học em tốn cũng khoảng 400- 500 ngàn đồng tiền mua giáo trình”, P. kể.

Quang Hải, sinh viên năm nhất trường ĐH Văn hóa TPHCM cũng chi khoảng 500 ngàn đồng cho giáo trình của 15 môn. “Không chỉ em mà các bạn trong lớp đa phần đều học sách photo bởi giá rẻ hơn so với bản gốc nhiều. Mỗi cuốn giáo trình giá gốc 50- 60 ngàn đồng thì khi photo chỉ còn 20-30 ngàn đồng/cuốn nên bạn nào cũng chọn sách photo”, Hải nói.

Dù ĐH Luật TP.HCM đã thay mức kỷ luật đình chỉ nữ sinh viên mang giáo trình photo vào trường bằng cảnh cáo, nhưng cũng đủ dấy lên cuộc tranh luận về việc sử dụng giáo trình. Thực tế cho thấy nhiều sinh viên chưa có ý thức về bản quyền và công khai dùng tài liệu photo.

Với 9 môn học trong học kỳ vừa rồi, Nguyễn Thọ, sinh viên năm nhất của trường ĐH Bách Khoa TPHCM đã chi khoảng 500 ngàn đồng tiền giáo trình, tuy nhiên đa phần Thọ lại dùng bản gốc chứ không dùng photo. “Trường em vừa bán cả hai loại giáo trình là vừa bản gốc vừa bản photo, 2 loại này lại chênh lệch không nhiều nên em mua bản gốc để dùng cho rõ và đẹp”, Thọ kể.

Trong khi đó, ở trường ĐH Công Nghệ TPHCM tiền giáo trình không tách rời mà gộp chung vào tiền học phí của mỗi học kỳ (còn gọi là phí tài liệu). Khi vào năm học, sinh viên sẽ được phát sách giáo trình mà không cần phải tự đi tìm hay mua ở ngoài. Kim Ngân, sinh viên năm 2 của trường cho hay, học kỳ này em học 9 môn nhưng chỉ có 5 môn có giáo trình. Phí tài liệu học kỳ này của em là 240 ngàn đồng.

Theo khảo sát của phóng viên ở các điểm photo copy gần các trường đại học như Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, làng Đại học Quốc gia TPHCM thì có rất nhiều sách giáo trình photo được bày bán hoặc sẵn sàng photo copy bất kỳ sách nào mà sinh viên có nhu cầu...

Các cơ sở photo copy cũng cho hay họ không bị kiểm tra hay phạt. Vì thế, nhiều tiệm mọc lên trong khuôn viên khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhiều cơ sở nằm trong khuôn viên trường đại học hay ký túc xá cũng thoải mái photo giáo trình cho sinh viên khi có yêu cầu.

Chủ một tiệm sách cũ gần ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông tin, nhiều sinh viên thích mua giáo trình photo cũ, nhất là mấy môn đại cương, giá có khi chỉ 10.000 đồng.

Quanh khu vực quận Cầu Giấy - nơi tập trung nhiều trường Đại học - Cao đẳng và Học viện tại Hà Nội có tới hàng chục cửa hàng photo copy nằm san sát nhau. Ở đây, sách photo có rất nhiều loại nhưng chủ yếu là giáo trình và sách chuyên ngành. Sách photocopy được tính giá theo số lượng trang sách. Theo đó, sách sẽ có giá trung bình từ 300 - 500 đồng/trang khổ A4. 

Bởi vậy, giá sách sao chép lại vẫn rẻ hơn giá sách gốc rất nhiều lần. Thậm chí, những cuốn sách chung về lý luận và cơ sở ngành được photo copy sẵn, chất thành đống, bày bán một cách công khai. Nếu như một cuốn sách gốc dày cả trăm trang với giá thành nhà xuất bản bán ra khoảng 60.000 đồng/quyển, nếu photo copy với số lượng nhiều (cho cả một lớp hoặc khóa) giá thành sẽ giảm đi gấp 3, nghĩa là chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng/quyển, tùy cửa hàng. (PV)

Giữa tháng 1, sinh viên N.T.N.A., năm 2 trường ĐH Luật TPHCM mang 11 cuốn tài liệu trong đó có 8 cuốn tài liệu photo trái phép các giáo trình khác nhau vào trường và bị bảo vệ phát hiện, lập biên bản. Nữ sinh này tường trình photo giáo trình để tặng người em cùng quê khóa sau. 

Hành vi này bị cho là vi phạm luật Sở hữu trí tuệ và nội quy của Nhà trường là “Sao in và phát hành các loạt giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của Nhà trường và của pháp luật” nên ĐH Luật đã đình chỉ học 1 năm với nữ sinh A. Tuy nhiên sau khi báo chí vào cuộc, nhiều luật sư lên tiếng, lãnh đạo ĐH Luật cuối cùng đã cân nhắc đổi án kỷ luật cho nữ sinh này từ đình chỉ học sang cảnh cáo.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp

TPHCM: Những học sinh đầu tiên vui đến trường

TP - Hôm qua, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) có buổi học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TPHCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022.