Sau một ngày giam lỏng, quân đội Myanmar trả tự do cho nhiều quan chức

Quân đội hiện diện trong tòa thị chính Yangon. Ảnh: Reuters
Quân đội hiện diện trong tòa thị chính Yangon. Ảnh: Reuters
TPO - Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Myanmar cho biết phần lớn các quan chức địa phương đã được thả hôm nay, 2/2, sau khi bị giam giữ một ngày.

Ngày 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, quan chức khu vực, quan chức tiểu bang và các nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) trong một cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, phần lớn các nghị sĩ và quan chức địa phương của NLD đã được trả tự do vào sáng thứ Ba, 2/2.

Sau khi được thả, những người này được yêu cầu ở trong nhà.

“Có thể sẽ có một cuộc cải tổ ở chính quyền các địa phương bằng cách bổ nhiệm những người đủ tiêu chuẩn”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin không đề cập đến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Bà Suu Kyi và ông Win Myint được cho là đang bị quản thúc tại gia.

Theo một phát ngôn viên NLD, bà Suu Kyi “vẫn khỏe”, và thường xuyên tản bộ trong dinh thự.

Đại diện đảng NLD, trong một tuyên bố trên Facebook, đã yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi càng sớm càng tốt.

Ngay sau cuộc đảo chính, lãnh đạo quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, chuyển giao mọi quyền lực cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, bổ nhiệm Phó Tổng thống Myint Swe - một cựu tướng quân đội - làm quyền tổng thống.

24 bộ trưởng của chính quyền bà Suu Kyi đã bị loại bỏ, và thay thế bằng 11 người khác có nhiệm vụ giám sát các bộ bao gồm tài chính, quốc phòng, đối ngoại và nội vụ.

Theo Theo Tân Hoa Xã, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.