Sau một ngày giam lỏng, quân đội Myanmar trả tự do cho nhiều quan chức

Quân đội hiện diện trong tòa thị chính Yangon. Ảnh: Reuters
Quân đội hiện diện trong tòa thị chính Yangon. Ảnh: Reuters
TPO - Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Myanmar cho biết phần lớn các quan chức địa phương đã được thả hôm nay, 2/2, sau khi bị giam giữ một ngày.

Ngày 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, quan chức khu vực, quan chức tiểu bang và các nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) trong một cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, phần lớn các nghị sĩ và quan chức địa phương của NLD đã được trả tự do vào sáng thứ Ba, 2/2.

Sau khi được thả, những người này được yêu cầu ở trong nhà.

“Có thể sẽ có một cuộc cải tổ ở chính quyền các địa phương bằng cách bổ nhiệm những người đủ tiêu chuẩn”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin không đề cập đến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Bà Suu Kyi và ông Win Myint được cho là đang bị quản thúc tại gia.

Theo một phát ngôn viên NLD, bà Suu Kyi “vẫn khỏe”, và thường xuyên tản bộ trong dinh thự.

Đại diện đảng NLD, trong một tuyên bố trên Facebook, đã yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi càng sớm càng tốt.

Ngay sau cuộc đảo chính, lãnh đạo quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, chuyển giao mọi quyền lực cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, bổ nhiệm Phó Tổng thống Myint Swe - một cựu tướng quân đội - làm quyền tổng thống.

24 bộ trưởng của chính quyền bà Suu Kyi đã bị loại bỏ, và thay thế bằng 11 người khác có nhiệm vụ giám sát các bộ bao gồm tài chính, quốc phòng, đối ngoại và nội vụ.

Theo Theo Tân Hoa Xã, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ mãi vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho hội chứng bí ẩn mà hàng loạt quan chức và nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Mỹ đau đầu với ‘hội chứng bí ẩn’ ngay gần Nhà Trắng

TPO - Hai quan chức của Nhà Trắng mắc một hội chứng bí ẩn từ cuối năm ngoái, trong đó một người đã đi qua cánh cổng vào khu làm việc của tổng thống. Chi tiết này mới được tiết lộ khi các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa trả lời được câu hỏi rằng ai hay cái gì gây ra những vụ việc kỳ lạ này.
Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.