Sau một ngày giam lỏng, quân đội Myanmar trả tự do cho nhiều quan chức

Quân đội hiện diện trong tòa thị chính Yangon. Ảnh: Reuters
Quân đội hiện diện trong tòa thị chính Yangon. Ảnh: Reuters
TPO - Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Myanmar cho biết phần lớn các quan chức địa phương đã được thả hôm nay, 2/2, sau khi bị giam giữ một ngày.

Ngày 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, quan chức khu vực, quan chức tiểu bang và các nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) trong một cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, phần lớn các nghị sĩ và quan chức địa phương của NLD đã được trả tự do vào sáng thứ Ba, 2/2.

Sau khi được thả, những người này được yêu cầu ở trong nhà.

“Có thể sẽ có một cuộc cải tổ ở chính quyền các địa phương bằng cách bổ nhiệm những người đủ tiêu chuẩn”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin không đề cập đến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Bà Suu Kyi và ông Win Myint được cho là đang bị quản thúc tại gia.

Theo một phát ngôn viên NLD, bà Suu Kyi “vẫn khỏe”, và thường xuyên tản bộ trong dinh thự.

Đại diện đảng NLD, trong một tuyên bố trên Facebook, đã yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi càng sớm càng tốt.

Ngay sau cuộc đảo chính, lãnh đạo quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, chuyển giao mọi quyền lực cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, bổ nhiệm Phó Tổng thống Myint Swe - một cựu tướng quân đội - làm quyền tổng thống.

24 bộ trưởng của chính quyền bà Suu Kyi đã bị loại bỏ, và thay thế bằng 11 người khác có nhiệm vụ giám sát các bộ bao gồm tài chính, quốc phòng, đối ngoại và nội vụ.

Theo Theo Tân Hoa Xã, Sputnik
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.