Hàng trăm nghị sĩ Myanmar bị nhốt giữa thủ đô, suốt đêm không dám ngủ

Quân đội Myanmar đóng chốt chặn trên các tuyến phố. (Ảnh: AP)
Quân đội Myanmar đóng chốt chặn trên các tuyến phố. (Ảnh: AP)
TPO - Một ngày sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính và bắt giữ các lãnh đạo dân sự, hàng trăm nghị sĩ Myanmar vẫn bị nhốt trong tòa nhà chính quyền ở thủ đô.

Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vừa ra tuyên bố kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 và thả tất cả những người bị bắt.

“Việc tổng tư lệnh chiếm quyền lực của quốc gia là đi ngược lại hiến pháp và coi thường quyền chủ quyền của nhân dân”, NLD nói trong tuyên bố đăng trên Facebook.

Một nghị sĩ đang bị nhốt cho biết ông và khoảng 400 nghị sĩ khác có thể nói chuyện với nhau ở bên trong khu nhà và trao đổi với bên ngoài qua điện thoại, nhưng không được phép rời khỏi khuôn viên ở thủ đô Naypyitaw. Ông cho biết bà Suu Kyi không bị giữ ở đây cùng họ.

Nghị sĩ này cho biết cảnh sát đang ở trong khu nhà và binh lính vây ở vòng ngoài. Ông kể rằng nhiều chính trị gia của đảng NLD và các đảng nhỏ khác đã trải qua một đêm không ngủ vì lo sẽ bị đưa đi, nhưng đến giờ chưa xảy ra chuyện đó.

“Chúng tôi phải thức và cảnh giác”, nghị sĩ giấu tên nói với AP.

Vụ đảo chính xảy ra khi các nghị sĩ từ khắp cả nước tập trung ở thủ đô để tham dự kỳ họp quốc hội mới. Quân đội nói rằng việc họ nắm giữ quyền lực là cần thiết vì chính phủ không hành động trước tình trạng mà quân đội cho là có sự gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Truyền hình quốc phòng Myawaddy hôm qua đưa tin Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing sẽ điều hành đất nước trong 1 năm. Văn phòng của ông đưa ra danh sách các bộ trưởng mới trong nội các 11 thành viên, bao gồm các tướng, cựu tướng quân đội và cựu cố vấn của chính quyền quân sự cũ.

Cuộc đảo chính trở thành bước lùi kịch tính đối với Myanmar, một quốc gia đang cố gắng thoát ra khỏi mấy thập kỷ nằm dưới quyền cai quản của quân đội và bị quốc tế cô lập.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.