Sau 7 năm, Sài Gòn có người chết vì chó dại cắn

Chích ngừa bệnh dại tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM.
Chích ngừa bệnh dại tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM.
TPO - Ngày 25/5, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung Tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, khoa vừa ghi nhận một trường hợp tử vong vì chó dại cắn.

Theo Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân nữ (52 tuổi) bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm phòng. Vài ngày sau con chó chết. Nạn nhân bị bệnh dại ủ trong người hơn một tháng rồi tử vong. Đây là bệnh nhân đầu tiên từ năm 2010 đến nay tử vong vì chó dại cắn tại TP.HCM.

Sau khi tiếp nhận sự việc, Trung tâm y tế dự phòng đã tiến hành lập danh sách những người có tiếp xúc nguy cơ với con chó bị bệnh (bị chó cắn, cào, liếm) để hướng dẫn tiêm phòng dại.

Cơ sở y tế này cũng phối hợp với Chi cục Thú y TP.HCM điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra vụ việc.

Theo các chuyên gia, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Vì vậy, người dân nên tiêm phòng dại định kỳ cho vật nuôi. Nếu vật nuôi bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân, người dân cần liên hệ cơ quan thú y để được hướng dẫn cách xử lý.

Người bị chó cắn, cào, liếm trên vùng da bị trầy xước cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng; sát trùng bằng dung dịch povidin; sau đó đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Đặc biệt, gia đình cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ khi bị cắn. Nếu con chó bị bệnh, mất tích hoặc chết cần thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn.

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật). Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân

TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân

TPO - Theo kế hoạch, TPHCM sẽ nâng cấp 200 xe taxi truyền thống thành taxi y tế, mỗi xe trang bị 2 bình oxy, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu khác, có nhân viên y tế đi kèm để vận chuyển bệnh nhân.