Sắp thu giữ hơn 2.000 xe biển ngoại giao trốn thuế?

Xe sang vi phạm bị thu giữ tại Công an tỉnh Phú Thọ
Xe sang vi phạm bị thu giữ tại Công an tỉnh Phú Thọ
TP - Vượt qua nhiều áp lực, Công an tỉnh Phú Thọ đã “sờ gáy” những chiếc đầu tiên trong hơn 2.000 xe ôtô loại sang trốn thuế nhờ treo biển số ngoại giao từ các sứ quán trên toàn quốc.

> Xử lý hơn 1.000 xe biển ngoại giao dùng sai mục đích

Trao đổi với Tiền Phong chiều 28-9, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phòng CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ cho biết CQĐT đã bắt giữ 25 xe mang biển ngoại giao (NN và NG), trong đó 11 chiếc được bán đấu giá, thu lại cho Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Qua lời khai của các đối tượng sử dụng xe, kết hợp xác minh thông tin từ Bộ Ngoại giao, Cục xuất nhập cảnh cho thấy, lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước ta miễn trừ thuế ôtô đối với các nhân viên sứ quán, nhiều nhân viên ngoại giao đã tự ý bán lại các xe ôtô họ mua sử dụng trong nhiệm kỳ cho các công dân Việt Nam, trước khi họ về nước.

Tại Đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, khi công an kiểm tra xe ô tô Porsche Cayeme BKS 80NN – 37608 do ông Nguyễn Đại Dương (trú tại Nam Thành Công, Hà Nội) điều khiển, ông Dương mang giấy tờ xe (chủ là Kyaw Phyo Htet, nhân viên sứ quán Malaysia, ở 298A Vạn Phúc, Hà Nội) nói rằng đã mua xe này giá 60.000USD, ông Kyaw đã viết giấy ủy quyền cho ông Dương sử dụng xe từ tháng 9-2009 đến nay.

Thực ra ông Kyaw đã hết nhiệm kỳ và về nước. Đáng ra xe phải được tái xuất hoặc đăng ký lại và nộp các loại thuế, phí và lệ phí theo quy định của luật pháp, nhưng chủ xe đã “làm chiêu” ủy quyền nhằm trốn thuế.

Cũng có trường hợp xe mang BKS 80 NG 37625 do ông Bùi Thanh Bình (ở Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) điều khiển, đã không xuất trình được bất kỳ một loại giấy tờ gì.

Tại bãi giữ của cơ quan điều tra, PV Tiền Phong thấy hàng loạt xe đắt tiền nhãn hiệu Benley, Porsche, Mecedes (trị giá hàng tỷ đồng) do các “thiếu gia” điều khiển bị thu giữ.

Những xe này đều đến từ Hà Nội và Hải Phòng có xuất sứ từ các sứ quán Camphuchia, Lào, Indonessia, Myanmar... Thiếu tá Dũng cho biết mỗi lần bắt giữ, xử lý một xe, hàng loạt cú điện thoại đến từ nhiều quan chức hòng can thiệp đã gây áp lực không nhỏ cho lực lượng.

Nhưng với quyết tâm thực hiện chỉ đạo từ Bộ Công an và áp theo quy định của pháp luật, Công an tỉnh Phú Thọ đã nghiêm khắc xử lý thành công. Đáng chú ý, có những chiếc xe đã chuyển nhượng cho người Việt Nam sử dụng hơn 10 năm nhưng vẫn lưu hành công khai và đối phó với cơ quan chức năng bằng các giấy ủy quyền được đóng dấu và ký khống.

Tổng số xe Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ và Công an các huyện, thành phố tạm giữ trong thời gian từ 17-4 đến thời điểm này là 25.

Theo CQĐT, hầu hết chủ các phương tiện này đã về nước nên không thể truy cứu tội danh trốn thuế đối với người mua, do vậy đã ra quyết định xử phạt hành chính đến 30 triệu đồng và tịch thu phương tiện.

Phú Thọ là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện bắt giữ xe tạm nhập hết thời hạn mang biển kiểm soát ngoại giao. Số xe ô tô bị tịch thu đã và đang được tổ chức bán đấu giá công khai, sung công quỹ.

Được biết, hiện cả nước còn gần 2.000 xe ô tô đã quá thời hạn tạm nhập mà không tái xuất hoặc thực hiện nghĩa vụ thuế khi chuyển giao quyền sử dụng, Bộ Công an đang triển khai việc làm của Công an tỉnh Phú Thọ ra nhiều địa phương, tiến tới xử lý kiên quyết loại xe trên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hỗ trợ chăm sóc trẻ có cha mẹ mắc dịch COVID-19 tại TPHCM.
Đề xuất hỗ trợ thêm 5 - 20 triệu đồng với trẻ mồ côi do dịch COVID-19
TPO - Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 được đề xuất hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/em, trẻ mồ côi cả cha và mẹ hỗ trợ 20 triệu đồng/em, người ra còn hỗ trợ thêm phụ nữ bị ảnh hưởng, nữ y bác sĩ tham gia phòng chống dịch… Các đề xuất hỗ trợ đang được Bộ LĐ-TB&XH gửi lấy ý kiến bộ ngành liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.
Cầu Hoàng Văn Thụ mang hình dáng cánh chim biển, một công trình giao thông điểm nhấn tại Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Cơ chế đặc thù 'thiếu bóng dáng kinh tế biển'

TP - Ngày 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên- Huế. Đáng lưu ý, nhiều ý kiến cho rằng, cả 4 địa phương đều có thế mạnh biển, tuy nhiên dự thảo đưa ra lại “thiếu bóng dáng kinh tế biển”.