Sẵn sàng ngăn sự cố tràn dầu từ tàu cháy ở Hải Phòng

Các lực lượng đã triển khai nhiều biện pháp khống chế đám cháy và sự cố tràn dầu trên tàu chở dầu Hải Hà 18. Ảnh: Công an Nhân dân
Các lực lượng đã triển khai nhiều biện pháp khống chế đám cháy và sự cố tràn dầu trên tàu chở dầu Hải Hà 18. Ảnh: Công an Nhân dân
TPO - Tối 10/3, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã sẵn sàng lực lượng và phương tiện để ngăn chặn sự cố tràn dầu do tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy ở Hải Phòng.

 Thông tin mới nhất từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, khoảng 16h40 ngày 10/3, khi vào cảng K99 (Tổng công ty xăng dầu Quân đội, Hải Phòng) để cấp dầu lên kho, tàu Hải Hà 18 (thuộc công ty Hải Linh, Thái Bình) có trọng tải 2.000 tấn đã bị cháy. Tàu phát hỏa ở phần mũi khi vẫn còn khoảng 500 tấn dầu trên tàu. Đến khoảng 19h30 đám cháy đã lan xuống khoang giữa.

Lãnh đạo TP Hải Phòng có mặt tại hiện trường, chỉ huy các lực lượng triển khai công tác chữa cháy và phòng chống sự cố tràn dầu. Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn cũng đã cũng đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ huy.

Đến tối 10/3, nhiều lực lượng đã tham gia chữa cháy cho tàu Hải Hà 18 gồm: tàu Cảnh sát biển CSB 4063/KV1, cảnh sát PCCC của Hải phòng cũng huy động 7 xe cứu hỏa, tàu SAR 273. Lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu khu vực cũng huy động 3 tàu, với 3.500m phao quây, cùng các tàu và lực lượng của cảng vụ, công an Hải Phòng, quân khu 3.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Cảng vụ Hải Phòng đã yêu cầu các tàu neo đậu trong khu vực cơ động ra khỏi cảng để đảm bảo an toàn.

Các lực lượng đã sử dụng nhiều biện pháp khống chế, làm mát, dập cháy và chống cháy lan. Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu KV1 triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu ra biển. Cùng đó, cảng vụ Đình Vũ và Lữ đoàn 128/HQ sẵn sàng 2 tàu, kéo tàu bị cháy ra khu vực phao số 0 để ngăn chặn và giảm thiểu hậu quả.

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trước mắt, các lực lượng sẽ tập trung chữa cháy tại chỗ để hạn chế thiệt hại. Cùng đó, sẽ sử dụng một tàu cảu Cảng vụ Đình Vũ và tàu 926 của Lữ đoàn 128 để lai kéo tàu bị cháy ra khu vực ngã ba sông đào, cách cầu cảng khoảng 4 km.

Trong trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu, trung tâm ứng phó tràn dầu KV1 sẽ triển khai phương án ngăn chặn dầu lan.

Theo Clip: Vnexpress
MỚI - NÓNG