Sàn đấu giữa rừng già Amazon

Thổ dân rừng già Amazon sẵn sàng chào đón đại chiến Anh-Italia
Thổ dân rừng già Amazon sẵn sàng chào đón đại chiến Anh-Italia
TP - Rạng sáng mai, ĐT Anh và Italia sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại thành phố nằm sâu trong rừng già. Một địa điểm mà người bản địa nói rằng: “Nơi đây có 2 mùa. Mùa Hè và địa ngục”.

1. Manaus là thành phố nằm sâu trong rừng già Amazone và chỉ tới đây được bằng đường thủy hoặc đường không. Nó được cho rằng khởi nguồn từ một pháo đài Bồ Đào Nha xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 17 tại nơi các con sông Rio Negro và Solmoes hợp lưu để tạo nên dòng Amazon hùng vĩ.

Thực tế Manaus là một ngôi làng của thổ dân da đỏ. Năm 1832, nó được nâng cấp thành thị trấn rồi lên cấp thành thành phố vào năm 1848. Đến năm 1856, chính thức có tên Manaus - mẹ của các vị thánh, là chủ thần của người da đỏ.

Cuối những năm 1800, khi ngành khai thác cao su bùng nổ, nơi đây trở thành một trong những thành phố giàu nhất thế giới. Tiếc rằng, thời kỳ hoàng kim ấy kéo dài không lâu. Ngày nay, dấu ấn còn lại của thời hoàng kim là những công trình bề thế trong đó có nhà hát được thiết kế để cạnh tranh với nhà hát Garnier nổi tiếng tại Paris. Và nhà hát này, được xây lên từ những nguồn vật liệu tốt nhất chở từ Italia và Anh tới.


2. Đêm nay, tại “thánh đường” mang tên rừng già Amazon – SVĐ Arena Amzonia, người dân Manaus, trong đó có những bộ lạc bản địa sẽ được chiêm ngưỡng “những vật liệu” tốt nhất của hai nền bóng đá Anh và Italia xây một cuộc thư hùng. Có điều, cả Anh lẫn Italia đã phải bay một quãng đường 4.279 km từ Rio de Janeiro (gấp đôi quãng đường từ Anh sang Italia) để tới Manaus không chỉ đấu với nhau mà còn đấu với khí hậu khắc nghiệt bậc nhất Brasil.

Ấy là thứ khí hậu nhiệt đới nóng trên 30 độ C và độ ẩm trên 80%. Bênh cạnh đó là sự rình rập của bão nhiệt đới, hay mưa giông sấm chớp luôn ở mức 40% có thể xảy ra. 

Bởi thế, ngạn ngữ của người Manaus có câu: “Nơi đây có 2 mùa. Mùa Hè và địa ngục”.

3. Khi hay tin ĐT Anh và Italia thi đấu ở Manaus, hai vị tộc trưởng của người Kayapo, sống gần sông Xingu, phía Tây rừng Amazon đã gửi một bức thư “thách đấu” tới HLV Roy Hodgson, kèm theo một tấm ảnh chụp đội hình của bộ lạc Kayapo. Trong thư, tộc trưởng Megaron Txucarramae viết: “Chúng tôi có một đội bóng tốt, một lực lượng cổ động rất hùng hậu và chúng tôi muốn gửi lời thách đấu đến ĐT Anh”.

Roy Hodgson tất nhiên không hồi đáp. Và theo luật tục của bộ tộc dòng mẫu hệ lớn nhất lưu vực Amazon, ĐT Anh sẽ bị cá sấu đen Caiman trừng phạt trong cuộc đại chiến giữa rừng già đêm nay.

MỚI - NÓNG