Sàn chứng khoán Mỹ siết quy dịnh để hạn chế công ty Trung Quốc

Trước trụ sở sàn Nasdaq trên Quảng trường Thời đại vắng hoe hôm 29/3 vì phong tỏa. (Ảnh: Reuters)
Trước trụ sở sàn Nasdaq trên Quảng trường Thời đại vắng hoe hôm 29/3 vì phong tỏa. (Ảnh: Reuters)
TPO - Sàn chứng khoán Nasdad của Mỹ sắp áp dụng những quy định mới về phát hành công khai lần đầu (IPO), khiến nhiều công ty Trung Quốc khó gia nhập sàn này hơn, Reuters dẫn lời những người nắm được vấn đề cho biết.

Dù Nasdaq không đề cập cụ thể đến các công ty Trung Quốc khi áp dụng những thay đổi này, động thái mới của họ chủ yếu xuất phát từ những mối bận tâm trước tình trạng một số công ty Trung Quốc chuẩn bị IPO vẫn thiếu minh bạch về kế toán và có quan hệ gần gũi với những nhân vật quyền lực, các nguồn tin cho biết. 

Vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và sự lây lan của đại dịch COVID-19, các biện pháp hạn chế mới của Nasdaq đối với IPO của Trung Quốc sẽ trở thành điểm nóng mới trong quan hệ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Nasdaq cũng tiết lộ một số biện pháp hạn chế niêm yết trong năm ngoái, nhằm ngăn cản các công ty nhỏ Trung Quốc tiến hành IPO. Cổ phiếu của họ không được giao dịch nhiều vì vẫn chủ yếu nằm trong tay một số người trong cuộc. Tính thanh khoản thấp khiến chúng không hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn, nhóm mà Nasdaq tập trung phục vụ. 

Quy định mới về tiêu chuẩn niêm yếu phản ánh những quan ngại của các nhà quản lý sàn trước vấn đề IPO của một số công ty Trung Quốc. Tháng trước, Luckin Coffee,  công ty đã IPO ở Mỹ từ đầu năm 2019, thông báo rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy người quản lý hoạt động của công ty và các nhân viên khác đã làm khống số liệu bán hàng. 

Quy định mới sẽ yêu cầu các công ty từ một số nước, trong đó có Trung Quốc, phải huy động được 25 triệu USD khi IPO hoặc ít nhất 1/4  mức vốn hóa thị trường sau niêm yết, các nguồn tin cho biết. 

Đây là lần đầu tiên Nasdaq đặt yêu cầu giá trị tối thiểu về quy mô IPO. Thay đổi này sẽ ngăn cản nhiều công ty Trung Quốc hiện đang niêm yết ở Nasdaq ra mắt. Trong số 155 công ty Trung Quốc niêm yết ở Nasdaq từ năm 2000, có 40 IPO không đạt mức 25 triệu USD, theo số liệu của Refinitiv. 

Các doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc muốn IPO để kiếm thêm vốn, thu về những đồng đô la Mỹ mà họ khó có thể tiếp cận khi Trung Quốc kiểm soát vốn. Các công ty cũng dùng vị thế niêm yết ở Nasdaq để thuyết phục các ngân hàng ở Trung Quốc cấp tiền cho họ và họ thường được các chính quyền địa phương trợ cấp vì đã được giao dịch công khai.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
TPO - Đây là lời khẳng định của Jo Young-shin, phóng viên nhật báo "Kinh tế châu Á", khi đề cập đến bóng đá Trung Quốc hiện tại và sự chuẩn bị của nền bóng đá này cho Cúp Đông Á, giải đấu diễn ra từ 19 đến 27/7 gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong.