Sàn chứng khoán Mỹ siết quy dịnh để hạn chế công ty Trung Quốc

Trước trụ sở sàn Nasdaq trên Quảng trường Thời đại vắng hoe hôm 29/3 vì phong tỏa. (Ảnh: Reuters)
Trước trụ sở sàn Nasdaq trên Quảng trường Thời đại vắng hoe hôm 29/3 vì phong tỏa. (Ảnh: Reuters)
TPO - Sàn chứng khoán Nasdad của Mỹ sắp áp dụng những quy định mới về phát hành công khai lần đầu (IPO), khiến nhiều công ty Trung Quốc khó gia nhập sàn này hơn, Reuters dẫn lời những người nắm được vấn đề cho biết.

Dù Nasdaq không đề cập cụ thể đến các công ty Trung Quốc khi áp dụng những thay đổi này, động thái mới của họ chủ yếu xuất phát từ những mối bận tâm trước tình trạng một số công ty Trung Quốc chuẩn bị IPO vẫn thiếu minh bạch về kế toán và có quan hệ gần gũi với những nhân vật quyền lực, các nguồn tin cho biết. 

Vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và sự lây lan của đại dịch COVID-19, các biện pháp hạn chế mới của Nasdaq đối với IPO của Trung Quốc sẽ trở thành điểm nóng mới trong quan hệ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Nasdaq cũng tiết lộ một số biện pháp hạn chế niêm yết trong năm ngoái, nhằm ngăn cản các công ty nhỏ Trung Quốc tiến hành IPO. Cổ phiếu của họ không được giao dịch nhiều vì vẫn chủ yếu nằm trong tay một số người trong cuộc. Tính thanh khoản thấp khiến chúng không hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn, nhóm mà Nasdaq tập trung phục vụ. 

Quy định mới về tiêu chuẩn niêm yếu phản ánh những quan ngại của các nhà quản lý sàn trước vấn đề IPO của một số công ty Trung Quốc. Tháng trước, Luckin Coffee,  công ty đã IPO ở Mỹ từ đầu năm 2019, thông báo rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy người quản lý hoạt động của công ty và các nhân viên khác đã làm khống số liệu bán hàng. 

Quy định mới sẽ yêu cầu các công ty từ một số nước, trong đó có Trung Quốc, phải huy động được 25 triệu USD khi IPO hoặc ít nhất 1/4  mức vốn hóa thị trường sau niêm yết, các nguồn tin cho biết. 

Đây là lần đầu tiên Nasdaq đặt yêu cầu giá trị tối thiểu về quy mô IPO. Thay đổi này sẽ ngăn cản nhiều công ty Trung Quốc hiện đang niêm yết ở Nasdaq ra mắt. Trong số 155 công ty Trung Quốc niêm yết ở Nasdaq từ năm 2000, có 40 IPO không đạt mức 25 triệu USD, theo số liệu của Refinitiv. 

Các doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc muốn IPO để kiếm thêm vốn, thu về những đồng đô la Mỹ mà họ khó có thể tiếp cận khi Trung Quốc kiểm soát vốn. Các công ty cũng dùng vị thế niêm yết ở Nasdaq để thuyết phục các ngân hàng ở Trung Quốc cấp tiền cho họ và họ thường được các chính quyền địa phương trợ cấp vì đã được giao dịch công khai.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.