Sân chơi mỹ thuật của người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng
Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng
TPO - Sau một thời gian đình trệ vì dịch bệnh, sự trở lại của Đa diện 5 như một tín hiệu vui với những người đam mê hội hoạ.

Sau một thời gian đình trệ vì COVID-19, sự trở lại của Đa diện 5 như một tín hiệu vui với những người đam mê hội hoạ.

Tại triển lãm này, các hoạ sĩ nhóm Đa diện: Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy và hoạ sĩ – khách mời Lương Lưu Biên giới thiệu những tác phấm mới nhất được sáng tác trong thời gian cả nước căng mình phòng và chống dịch.

Qua hơn 50 tác phẩm trưng bày lần này, chúng ta thấy một Đa diện có sự đổi mới nhưng vẫn thống nhất là một khối – khối tinh thể có nhiều mặt và mỗi mặt là cá tính của mỗi một nghệ sĩ đang sung sức và đầy ắp sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật gặp gỡ các hoạ sĩ, tiếp cận và sở hữu các tác phẩm hội hoạ đương đại.

Là khách mời danh dự của triển lãm Đa diện 5, hoạ sĩ Lương Lưu Biên nói: “Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự được mời như một hoạ sĩ khách mời tham gia triển lãm lần thứ 5 của nhóm Đa diện tại bảo tàng TP Hồ Chí Minh lần này. Đây là nhóm hoạ sĩ gồm những gương mặt trẻ sáng giá, đại diện cho nghệ thuật đương đại miền Bắc, những hoạ sĩ đang thời kỳ sung mãn nhất về sức sáng tạo, đang dần định hình bộ mặt của Nghệ thuật Việt Nam. Tôi hy vọng nhóm sẽ hoạt động bền bỉ cùng nhau và ngày một tiến xa hơn, đồng thời lưu lại dấu ấn trong lịch sử nghệ thuật.”

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1984, tốt nghiệp Đại học mỹ thuật Việt Nam năm 2012. Triển lãm cá nhân tiêu biểu “Nghiêng đêm” năm 2017 tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam; Triển lãm “ Đa diện” 1, 2, 3, 4 tại Hà Nội và TP HCM. Dự định của anh trong thời gian tới là có những triển lãm mới tại châu Âu chủ đề Phố Hà Nội trong mắt tôi.

Họa sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố): "Là một trong những người đầu tiên đi cùng nhóm Đa diện, đến nay tôi đã đi cùng các nghệ sĩ của Đa diện được 4 năm với 5 cuộc triển lãm, mỗi triển lãm là một tiếng nói mới, một ý niệm mới, tôi thấy được sự nhiệt huyết sáng tạo và cá tính trong từng nghệ sĩ của nhóm, thật thú vị vì mỗi người đã vô hình hay hữu ý nhận riêng cho mình một diện – một thương hiệu về nghề mà không trộn lẫn với ai."

Họa sĩ Tào Linh cho biết: "Tôi tham gia nhóm Đa diện từ cuộc bày chung lần thứ 2 của nhóm. Đây là một nhóm tập hợp các hoạ sĩ chuyên nghiệp và phần lớn là người trẻ, giàu năng lượng. Tham gia Đa diện 5 lần này tôi giới thiệu 6 bức sáng tác từ cuối năm 2020 đến nay. Khác với những cuộc Đa diện trước, lần này các sáng tác của tôi hầu như không có chủ đề, có thể là phố, có thể là đồ vật, nhưng thiên về cấu trúc hơn. Đây cũng là những suy nghĩ của tôi trong thời gian gần đây khi muốn giải phóng quá trình sáng tác của mình khỏi sự ràng buộc của đề tài."

Đến với Đa Diện 5 lần này, họa sĩ Dương Tuấn đã mang những tác phẩm mới nhất, khác với những lần trước là những tác phẩm vẽ phong cảnh nên thơ và lãng mạn, lần nay về những thân phận con người, ta thường gặp hàng ngày, có những người không may mắn, những số phận người khác nhau, nhưng họ là những con người lương thiện và biết vươn lên trong cuộc sống, thích nghi với hoàn cảnh và không gục ngã, thể hiện tình cảm và mong muốn tất cả chúng ta hãy dành cho họ những tình cảm yêu thương và tôn trọng… Họ cũng là một lát cắt của cuộc sống!"

Đa diện 5 sẽ được khai mạc vào 10h ngày 2/4/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, mở cửa đón tiếp công chúng yêu nghệ thuật từ 9h đến 18h các ngày từ 2 - 6/4/2021.

MỚI - NÓNG