Sân bay Long Thành cần trên 13 nghìn lao động trong giai đoạn 1

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến giai đoạn 1, dự án sân bay Long Thành cần trên 13 nghìn lao động. Tỉnh Đồng Nai và đơn vị chủ đầu tư đang gấp rút thực hiện thu hồi đất bàn giao mặt bằng và thực hiện các hạng mục thuộc dự án xây dựng sân bay.

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh này đã giao Sở LĐ-TBXH tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan căn cứ vào đề án Đào tạo nghề đã duyệt, để thực hiện phân loại độ tuổi, xác định nhu cầu lao động cần cho từng khu vực, từng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Sau đó sẽ tổ chức đào tạo nghề cho các cá nhân trong độ tuổi lao động của hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành cần trên 13 nghìn lao động trong giai đoạn 1 ảnh 1

Một phần diện tích xây dựng sân bay Long Thành

Theo số liệu dự báo nhu cầu nhân sự của Cục Hàng không Việt Nam, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 dự kiến sẽ cần gần 13,8 nghìn lao động, trong đó có hơn 470 người là cán bộ lãnh đạo, quản lý; số lao động chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sản xuất kinh doanh gần 12,7 nghìn người, còn lại là lao động khác. Bên cạnh các ngành nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, chuyên về nghiệp vụ hàng không, còn có những ngành nghề mang tính phổ thông như: xây dựng, vận tải và làm các công việc phụ trợ khác.

Trước đó, theo khảo sát của Sở LĐ-TBXH đối với hơn 6,5 ngàn người có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên trong vùng dự án Sân bay Long Thành cho thấy, có gần 1,5 ngàn người có nhu cầu đào tạo nghề, 723 người có nhu cầu hợp tác lao động nước ngoài và hơn 2,4 nghìn người có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh.

Đến nay tỉnh Đồng Nai đã thu hồi tổng diện tích hơn 4 nghìn ha trong tổng số 5 nghìn ha đất phải thu hồi thực hiện dự án sân bay Long Thành. Theo kế hoạch, trong năm 2021 tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao diện tích 1.810ha đất để thực hiện giai đoạn 1. Phần diện tích còn lại, Đồng Nai cũng đang khẩn trương hoàn thành nốt những phần việc còn lại để bàn giao toàn bộ hơn 5 nghìn ha vào tháng 6/2022.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng sân bay đã thực hiện xây dựng hàng rào trên diện tích 1,8 ngàn ha, tổ chức rà phá bom mìn và đang chuẩn bị hồ sơ thiết kế kỹ thuật để triển khai những hạng mục công trình tiếp theo.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…