Sai sót tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia, Sở Giáo dục TPHCM giải trình ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 27/5, Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TPHCM có báo cáo giải trình về kết quả thanh tra của Bộ GD&ĐT liên quan kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022 tại hội đồng coi thi TPHCM.

Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức, Hội đồng coi thi được thành lập tại từng địa phương. Tại TPHCM, Hội đồng coi thi gồm 3 đơn vị dự thi độc lập cùng tham gia thi tại một địa điểm (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) là Sở GD&ĐT TPHCM, Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TPHCM và Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM. Mỗi đơn vị dự thi được cấp một mã số riêng.

Sở GD&ĐT TPHCM là đơn vị đại diện thực hiện khai báo dữ liệu cho cả 3 đơn vị trên phần mềm của Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT). Trong công tác sắp số báo danh và xếp phòng thi cho các môn, thấy bất thường và không hợp lý trong các file xuất từ phần mềm học sinh giỏi của Bộ GD&ĐT nhưng Sở GD&ĐT không xin ý kiến Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT TPHCM nhận khuyết điểm là không báo cáo bằng văn bản cho Bộ GD&ĐT về việc sắp xếp số báo danh, phòng thi của môn thi tiếng Anh. Dù vậy, cán bộ phụ trách tham mưu của Sở có trao đổi qua điện thoại với chuyên viên Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng để xin ý kiến về việc này và đã được hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD&ĐT thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022 tại hội đồng coi thi TPHCM. Sở GD&ĐT TPHCM có những thiếu sót về việc mở đề thi trước thời gian quy định, việc xếp thí sinh của các đơn vị tại các phòng thi riêng, số thí sinh trong đội tuyển nhiều hơn so với quy định.

Ngoài giải trình về sai sót, khuyết điểm, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát và điều chỉnh các quy định về tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT; thống nhất các quy định về số lượng học sinh dự thi của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thống nhất giữa hướng dẫn, quy chế và phần mềm tổ chức thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT.

Sở cũng kiến nghị, từ năm học 2022-2023, TPHCM không tổ chức điểm thi chung cho cả 3 đơn vị độc lập.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.